5 điều khiến bạn sẽ bất ngờ khi biết về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, các mô và các cơ quan phối hợp hoạt động với nhau để bảo vệ cơ thể. Trách nhiệm của hệ miễn dịch là báo cho cơ thể những gì thuộc về và những gì không. Không dừng lại ở đó, đây chính là 5 điều bạn chưa hề hay biết về chúng.

5 điều khiến bạn sẽ bất ngờ khi biết về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong một cơ thể bảo vệ bệnh tật của cơ thể sinh vật bằng cách xác định các kháng nguyên lạ và giết chết các vi sinh vật lạ, tế bào bất thường. Đó là mạng lưới vô cùng phức tạp của các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, cũng như các rối loạn của tế bào. Bạn hãy xem trong 5 điều này về hệ miễn dịch, bạn đã nắm rõ điều gì chưa nhé.

Hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch có những bí mật riêng của nó
  • Hệ miễn dịch của cơ thể có liên quan gì tới các bệnh tai mui hong?
  • Nguy cơ mắc bệnh viem mui di ung tăng cao khi hệ miễn dịch suy giảm?

Hệ miễn dịch (thường) có thể điều chỉnh dần

Hệ miễn dịch của bạn được thiết kế để làm việc đằng sau hậu trường giúp bạn luôn khỏe mạnh. Đối với hầu hết người bình thường, hệ miễn dịch thích ứng với những thay đổi bằng cách đáp ứng với những mầm bệnh mới, như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng mỗi ngày. Việc tiếp xúc liên tục với mầm bệnh mới cho phép các hệ miễn dịch của chúng ta học hỏi khi trưởng thành, hình thành tính miễn dịch từ ngày này qua ngày khác.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, những người bị các bệnh miễn dịch mạn tính, như suy giảm miễn dịch nguyên phát, có hệ thống miễn dịch bị khiếm khuyết, không thể điều chỉnh trong quá trình học hỏi giống như hệ miễn dịch khỏe mạnh, khiến họ dễ bị nhiễm trùng.

Ruột đóng vai trò như “người gác cửa”

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì, phần lớn nhất của hệ thống miễn dịch nằm ở ruột (hay đường tiêu hóa). Ruột cũng là một phần phải làm việc vất vả nhất của hệ miễn dịch… vì nó liên tục phải điều hòa những gì đang diễn ra. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bạn hoạt động để phân biệt vi khuẩn xấu với vi khuẩn tốt là chìa khóa cho sức khoẻ miễn dịch nói chung.

Tuyến ức cũng có giai đoạn “thanh xuân” của nó

Giống như nhà vua trong vũ hội ở trường trung học, tuyến ức trải qua những ngày tươi đẹp nhất và trong tình trạng “sung sức” nhất ở thời thanh xuân. Tuyến ức – nằm sau xương ức và ở giữa hai phổi – chịu trách nhiệm sản sinh một loại tế bào bạch cầu quan trọng gọi là tế bào lympho T hay tế bào T. Các tế bào T còn non được gửi đến tuyến ức nơi chúng trưởng thành và trở thành một phần quan trọng của hệ miễn dịch bẩm sinh và thích nghi của cơ thể, như những chiến binh bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút. Và điều thú vị là, khi bạn đến tuổi dậy thì, tuyến ức bắt đầu teo nhỏ và dần dần trở thành mô mỡ.

Bạn có thể sống mà không cần lách

Lách là một trong những cơ quan bạch huyết lớn nhất trong cơ thể, và có vai trò làm sạch vi trùng khỏi máu. Nằm sau dạ dày và dưới cơ hoành, cơ quan đa năng này lọc các tế bào hồng cầu hư hỏng, cũng như lưu trữ các tế bào bạch cầu có thể tạo kháng thể. Lách tạm thời to lên khi cơ thể đang chiến đấu với bệnh nhiễm trùng, nhưng nếu bị vỡ thì cần phải cắt bỏ. Ngoài ra, mặc dù bạn có thể sống mà không có lách, song nếu có thì sẽ dễ dàng giữ được sức khoẻ tốt hơn. Vì vậy trong hầu hết các trường hợp nếu có những thiếu hụt, thì chúng ta cũng có thể bù lại được.

Kháng thể là lực lượng hùng hậu

Khi cơ thể phát hiện vi trùng hoặc các chất lạ gây ra đáp ứng miễn dịch, nó có thể kích hoạt việc tạo ra các kháng thể. Một khi đã được tạo ra, các kháng thể ghi nhớ kẻ xâm lược và ngăn không cho những kháng nguyên tương tự lặp lại cuộc tấn công. Khám phá khoa học này đã có tác dụng khiến việc tiêm phòng phát huy tác dụng.

Mỗi có quan, tổ chức và hệ miễn dịch trong cơ thể luôn giữ những vị trí quan trọng. Do đó, việc trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ cho sự hoạt động của chúng là điều mà chúng ta cần làm.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Share this on: