7 Hành động khiến phụ nữ “rước” bệnh nguy hiểm này vào người

Phụ nữ là đối tượng rất dễ mắc và nhiễm bệnh và nguy hiểm nhất là những người đag ở độ tuổi sinh nở. Để phòng ngừa hiệu quả những tác nhân gây bệnh có thể ập tới bất kì lúc nào, hãy theo dõi mục thông tin y tế của phòng khám Giải Phóng ngày hôm nay để biết thêm kiến thức về vấn đề này.

7 Hành động khiến phụ nữ bị bệnh cổ tử cung nhanh nhất!

Với tỷ lệ gia tăng bệnh phụ khoa ở phụ nữ điển hình đó là bệnh cổ tử cung thì việc tìm ra phương án phòng bệnh là điều tất thảy chúng ta quan tâm.

Lớp niêm mạc của tử cung (nội mạc tử cung) của bạn giống như một chiếc giường nơi mà bào thai sẽ được nuôi nấng và an toàn ở đó. Thế nhưng, khi có quá nhiều các tế bào sinh sôi và phát triển thì bạn sẽ phải đối mặt với căn bệnh viêm nội mạc tử cung.  Sau đây là những nguyên nhân tiềm tàng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung mà mục thông tin y tế của trung tâm tai mũi họng Giải Phóng, đã nhanh chóng cập nhật mới nhất trong ngày hôm nay, muốn gửi tới để bảo vệ sức khỏe bạn đọc.

Quan hệ tình dục từ sớm

Quan hệ tình dục từ độ tuổi chưa trưởng thành có thể gây hại đến sức khỏe của người phụ nữ bởi vì tử cung chưa phát triển đầy đủ, khiến cho nó dễ bị nhiễm virus và các bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, giáo dục giới tính từ khi còn nhỏ là chìa khóa để ngăn chặn rủi ro này và các hậu quả xấu khác ảnh hưởng đến sức khoẻ của phụ nữ.

Virus HPV

98% các dấu hiệu tiền ung thư phát triển thành ung thư cổ tử cung liên quan đến virus HPV (loại virus gây u vú ở người). Virus này thường được lây truyền qua đường tình dục. Cho đến nay, một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa virus HPV là tiêm vắc-xin. Vắc-xin được tiêm cho người từ 9 đến 45 tuổi trong 3 liều.

Hút thuốc lá

Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh liên quan đến phổi, các bệnh đường hô hấp, bệnh tai mũi họng như viêm họng, viêm amidan, triệu chứng viêm mũi dị ứng, mà chúng còn đóng góp cho sự xuất hiện của các loại khối u. Phụ nữ hút thuốc hàng ngày có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung gấp bốn lần so với những người không hút thuốc lá, bởi các chất độc hại trong thuốc lá làm đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư.

Dùng thuốc tránh thai thường xuyên

Tuy y học hiện đại đã rất tiến bộ trong việc cải tiến và điều chế thuốc tránh thai nên rủi ro mà thuốc gây ra rất nhỏ, nhưng nếu sử dụng thuốc trong hơn 5 năm liên tiếp thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung hơn người thường. Vì vậy nên hạn chế việc sử dụng thuốc tránh thai để tránh những hậu quả xấu mà nó mang lại.

Phụ nữ cần phải biết chăm sóc bản thân mình hơn!
Phụ nữ cần phải biết chăm sóc bản thân mình hơn!

Lười vận động

Điều này khiến phụ nữ có nguy cơ thừa cân, lười vận động thường có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung ở tuổi trưởng thành. Lối sống lười vận động sẽ gây ra các vấn đề về tuần hoàn và làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Nhưng nghiêm trọng hơn là chất béo và chất độc thừa thải làm tăng sự phát triển của tế bào khối u, làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Nhiễm khuẩn Chlamydia

Chlamydia là một loại vi khuẩn thông thường có thể gây nhiễm cho hệ thống sinh sản của phụ nữ. Nó lây truyền qua đường tình dục và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, vì nhiễm khuẩn làm cho vùng xương chậu sưng lên và điều này làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sau khi phân tích máu, người ta phát hiện ra rằng những phụ nữ nhiễm hoặc đã nhiễm Chlamydia có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người chưa bao giờ bị nhiễm bệnh. Trong đa số trường hợp, những phụ nữ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Nó chỉ được phát hiện khi khám vùng xương chậu.

Gia đình có tiền sử mắc bệnh

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư cổ tử cung có thể gây ra bởi các yếu tố di truyền. Phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư cổ tử cung có nguy cơ mắc bệnh này gấp 2 đến 3 lần so với những người không có bệnh này.

Một số chuyên gia nghi ngờ rằng xu hướng phát triển ung thư cổ tử cung trong gia đình là do tình trạng di truyền làm cho hệ miễn dịch ít có khả năng chống lại HPV. Khám sức khỏe thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này. Các vết bầm âm đạo và xét nghiệm HPV là chìa khóa để phát hiện bệnh sớm hơn.

Chúc bạn thật nhiều Sức khỏe!

Share this on: