8 chiêu giúp bạn phòng bệnh chay mau cam về lâu về dài

clickChay mau cam có thể tìm đến bạn và những người thân trong gia đình bất kì lúc nào. Do đó, ngay lúc này chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cần thiết để  tránh trường hợp bệnh có thể tìm đến bất kì lúc nào.

137968187518 chiêu giúp bạn phòng bệnh chay mau cam về lâu về dài

Chảy máu cam có thể gặp ở rất nhiều đối tượng với các mức độ khác nhau. Một số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như ngoáy mũi nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu cam. Nếu lượng máu cam chảy ít, nhanh hết thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tần suất xuất hiện dày đặc với lượng máu chảy ra nhiều thì bạn cũng đừng coi thường.

01Hãy thật nhẹ nhàng với mũi

Các hoạt động sinh hoạt của bạn mỗi ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi. Tránh ngoáy mũi vì hành động này có thể làm tổn thương đến các mạch máu nhạy cảm bên trong mũi. Thêm vào đó, ngoáy mũi sẽ phá vỡ cục máu đông đang bao phủ mạch máu tổn thương trước đó và là nguyên nhân làm máu cam chảy nhiều hơn.

Khi hắt xì, bạn nên mở miệng để tránh việc không khí bị đẩy ra khỏi mũi. Hãy giữ khu vực bên trong khoang mũi ẩm ướt bằng cách nhẹ nhàng xoa một lớp mỡ dưỡng ẩm thường xuyên. Thật nhẹ nhàng xì mũi và thực hiện từ lỗ mũi này sang lỗ mũi kia. Cắt móng tay nhất là ở trẻ nhỏ để tránh việc vô ý gây ra tình trạng tổn thương cho mũi.

Chay mau cam cần được chú ý theo dõi

Chay mau cam cần được chú ý theo dõi

02Chuẩn bị 1 chiếc máy tạo ẩm

Để tăng cường độ ẩm cho môi trường của bạn, hãy cân nhắc đến việc mua máy tạo độ ẩm. Tất nhiên, bạn có thể đặt máy này ở phòng hay tại nơi làm việc để đối phó với sự hanh khô, đặc biệt là vào mùa đông.

Nếu như không có máy tạo độ ẩm bạn cũng có thể dùng 1 chiếc bình kim loại phun sương để tăng cường độ ẩm cho không khí.

03Tăng cường chất xơ vào khẩu phần ăn

Táo bón là nguyên nhân khiến cho việc đi đại tiện khó khăn, phân vón cục, từ đó dẫn đến tình trạng chảy máu cam vì các mạch máu bị kéo căng. Thậm chí, bệnh này còn có thể gia tăng áp lực động mạch trong tích tắc và đánh bật cục máu đông, làm mũi chảy máu cam nhiều hơn. Táo bón có thể ngăn ngừa bằng việc ăn thực phẩm giàu chất xơ và tăng lượng nước vào cơ thể.

Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp phân mềm ra. Trong quá trình đại tiện, không nên cố rặn bởi hành động này sẽ tăng áp động mạch não, từ đó tăng nguy cơ đứt mạch máu nhạy cảm bên trong khoang mũi

04Hạn chế ăn cay và nóng

Cơ thể có nhiệt độ cao sẽ làm giãn mạch máu và đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu cam. Những thực phẩm có nhiều ớt, hủ tiếu,… hay những đồ ăn nóng, đồ ăn sẵn, chiên nóng,… là những tác nhân làm tăng nguy cơ hiện tượng chảy máu cam. Bạn nên tăng cường ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin C trong rau xanh mỗi ngày, bổ sung đầy đủ một lượng nước phù hợp mỗi ngày là điều cần thiết cho sức khỏe.

06Sử dụng thuốc xịt mũi có chứa muối

Loại thuốc xịt này có thể dùng vài lần trong ngày để giữ mũi bạn ẩm ướt. Hơn nữa, chúng sẽ không gây nghiện bởi vì muối là thành phần duy nhất có chứa trong thuốc này. Nếu bạn không muốn tốn tiền mua chúng, hãy tự tay làm để dùng. Cần chuẩn bị một vật chứa thật sạch. Lấy 3 muỗng đầy muối không chứa iodide với một muỗng bột muối nở. Trộn hai thành phần này lại với nhau. Sau đó, lấy một muỗng hỗn hợp bột vừa trộn và thêm khoảng 240 ml nước chưng cất ấm hoặc nước sôi vào hỗn hợp này và hòa tan.

07Ăn nhiều thực phẩm chứa flavonoid

Flavonoid là nhóm hợp chất tự nhiên thường được tìm thấy ở họ cam quýt, có tác dụng cải thiện sự mỏng manh của mao mạch. Do đó, bạn nên cân nhắc tới việc tăng sự hấp thụ cam quýt vào cơ thể. Một số thực phẩm khác giàu lượng flavonoid bao gồm ngò tây, hành, việt quất, và các loại quả mọng khác, hồng trà, trà xanh, trà ô long, chuối, tất cả loại quả thuộc họ cam, Ginkgo biloba (bạch quả), rượu vang, quả mai biển, và sô cô la đen (với lượng cocoa lên tới 70% hoặc hơn).

08Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Đây chính là cách để bạn phòng chảy máu mũi về lâu về dài hiệu quả. Hãy thường xuyên vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục phù hợp mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tăng cương sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh có thể tấn công bất kì lúc nào.

Hiện nay trước sự thay đổi của thời tiết, khí hậu đã làm gia tăng đáng kể tỷ lệ chảy máu cam ở mọi lứa tuổi. Nhưng không mấy người biết rằng đây là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây nguy cơ tử vong cao bất kì lúc nào nếu không được can thiệp kịp thời.

Hãy tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được can thiệp kịp thời những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gây ra. Đây chính là nguyên tắc đầu tiên bạn cần làm để tránh những hiểm họa có thể ập đến sức khỏe mình bất kì lúc nào.

Ngay lúc này, bạn cũng có thể tương tác với đội ngũ y bác sĩ giỏi tại phòng clickkham tai mui hong Giải Phóng thông qua hotline FG1900 2662 hoặc trò chuyện trực tiếp, đặt lịch lắm từ Team-chat-for-your-company-iconkhung chat dưới góc phải website.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

‘ .

Bài viết liên quan