Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết đơn giản hiệu quả nhất

Viêm mũi dị ứng thường được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Các biểu hiện thường thấy như nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm cúm”, gây rối loạn giấc ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, vì vậy cần có những kiến thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh kịp thời.

viêm mũi dị ứng
viêm mũi dị ứng thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là một chứng bệnh thường xuyên xảy ra với những người có cơ thể nhạy cảm, hoặc mẫn cảm với thời tiết, khiến cho cơ thể có những phản ứng bất thưởng khi thời tiết thay đổi gây ra tình trạng viêm mũi.

Viêm mũi dị ứng được phân ra thành 2 loại chính dựa vào thời gian phát sinh của bệnh đó là viêm mũi dị ứng có chu kỳ và không có chu kỳ. Bệnh viêm mũi dị ứng có chu kỳ là tình trạng người bệnh cứ đến một thời điểm nào đó trong năm với đặc điểm thời tiết nhất định thì sẽ bị phát viêm mũi. Còn với trường hợp không có chu kỳ thì bệnh lại không xuất hiện theo từng thời điểm nhất định trong năm mà lại xuất hiện bất chợt và khó xác định.

Cách chữa viêm mũi dị ứng

Hiện nay có rất nhiều cách chữa trị viêm mũi dị ứng hiệu quả. dưới đây các loại thảo dược, bài thuốc được xác nhận là có tác dụng chữa trị bệnh hiệu quả hơn cả. Không những thế, các bài thuốc còn rất đơn giản, hiệu quả an toàn và có thể áp dụng lâu dài.

1.Chữa viêm mũi dị ứng thời tiết bằng hành ta và gừng tươi

Để áp dụng phương pháp này, các bạn cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị: khoảng 4-5 củ gừng tươi và khoảng 10 củ hành. Thực hiện: Bạn đem gừng và hành đi bóc vỏ rồi rửa sạch. Cắt nhỏ tất cả ra rồi đập dập và cho vào nồi nước đun sôi lên, có thể cho thêm một ít giấm ăn để tăng tác dụng của thuốc. Sau đó bạn đổ nước ra một cái bát tô lớn và tiến hành xông mũi. Khi xông bạn chú ý đặt đầu làm sao cho hơi nước bay lên xông thẳng vào mũi để có hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày bạn nên xông mũi 2-3 lần và nếu bạn quyết tâm thực hiện thì khoảng 3-5 ngày sau sẽ thấy được tác dụng rõ rệt của thuốc.

Viêm mũi dị ứng
Chữa viêm mũi dị ứng bằng gừng tỏi

2. Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ngựa đầu ké

Bài thuốc từ cây ngựa đầu ké cũng được sử dụng phổ biến trong dân gian mang lại hiệu quả trị bệnh hiệu quả. Đó là bài thuốc từ bột của cây ngựa đầu ké.

Cách dùng: lấy quả ngựa đầu ké già (chưa ngả màu vàng) phơi (sấy) khô đem sao vàng rồi tán thành bột mịn. Khi sử dụng, bạn lấy một lượng nhỏ bột hòa với nước ấm uống ngày 2 lần trước bữa ăn. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp khăc phục tình trạng viêm mũi và loại bỏ triệu chứng bệnh hiệu quả.

3.Chữa viêm mũi bằng hạt rau hẹ

Bài thuốc này cần có hạt rau hẹ và thiên niên kiệu, mỗi loại bạn mua khoảng 3-40gam, đem giã nhuyễn cùng nhau rồi bỏ vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn có thể lấy ra xông mũi như với gừng và hành ở trên. Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết này cũng hiệu quả không kém đâu đấy.

Trên đây là 3 bài thuốc trị viêm mũi dị ứng trong dân gian vẫn thường sử dụng, các bạn có thể lưu lại cho mình để khi cần có thể sử dụng nhé. Ngoài ra, để hạn chế mắc bệnh, các bạn cần chú ý vệ sinh đường hô hấp thật sạch sẽ và nhớ giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết thay đổi thất thường nhé. Nếu phát hiện tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị kịp thời.

=> Xem thêm: Chữa viêm xoang sàn với 3 bài thuốc đơn giản

‘ .

Share this on: