Cẩm nang phòng chống sốt xuất huyết cho gia đình bạn

Sốt xuất huyết là tình trạng đáng lo ngại cho các gia đình dạo gần đây. Theo thống kê của sở y tế thì một tuần gần đây trên địa bàn Hà Nội có 1.400 người mắc bệnh phải vào nhập viện.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue. Trung gian truyền bệnh là muỗi vằn Aedes aegypti. Đây là loại muỗi đốt ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Với 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Mắc một tuýp người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời với tuýp này nhưng vẫn có thể bệnh do tuýp khác.

Sốt xuất huyết đến nay chưa có văcxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy việc phòng tránh bệnh là việc làm quan trọng nhất hiện nay. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt với những việc làm sau đây:

11Bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề về sức khỏe thì click vào đây

13796818751 Phòng chống sốt xuất huyết cho gia đình bạn

Phun hóa chất diệt muỗi: Nên phun tất cả nhà, khi phun cần đóng hết các cửa sổ lại chỉ để cửa chính cho người phun thuốc vào, sau khi phun khoảng 30p -1 tiếng mới nên vào nhà.

Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả thì bên cạnh việc diệt muỗi truyền bệnh, chúng ta cần diệt nguồn ổ bệnh đó là loăng quăng, bọ gậy

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy như sau:

phong-tranh-sot-xuat-huyet
Sốt xuất huyết là tình trạng đáng lo ngại cho các gia đình dạo gần đây

– Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn.

– Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước.

– Thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

– Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

Do tình trạng sốt xuất huyết đang trong tình trạng báo động hiện nay, nếu bạn nằm trong vùng có dịch người bệnh khi có những dấu hiệu sau thì nên đi khám:

– Sốt đột ngột nhanh chóng đạt tới 39 độ C đến 40 độ C. Cùng với sốt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn, đau mỏi các cơ khớp… Sốt liên tục từ 3-4 ngày

– Xuất hiện tình trạng xuất huyết( chảy máu ) với một loạt triệu chứng như: xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy mấu răng, đi ngoiaf ra máu, rong kinh

– Người bệnh có cảm giác đau bụng, khó chịu, nôn ói

– Sau 3-6 ngày từ trạng thái sốt cao chuyển sang hết sốt nhưng gây ra tình trạng

+ Mệt mỏi lì bì hay vật vã ở trẻ

+ Chân tay lạnh

+ Cùng với đó là tiểu ít kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu

Các bác sỹ lưu ý: Tuyệt đối không tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà, không tự ý truyền dịch.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên bạn đọc đã có những kiến thức tốt nhất trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho bản thân và gia đình. Nếu còn vấn đề thắc mắc gì về sức khỏe bạn có thể gọi ngay vào số  1900 2662 hay click vào đây click Tư Vấn Trực Tiếp để các bác sĩ tư vấn của click  phòng khám tai mũi họng Giải Phóng hỗ trợ. Hoặc đến địa chỉ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai để khám chữa trực tiếp.

doctor_illust02_07 Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

  ‘ .

Share this on: