Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây ít gây tác dụng phụ

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây mà rất ít gây tác dụng phụ, hại đến cơ thể như là nhóm thuốc histamin, nhóm thuốc corticosteroid, thuốc co mạch…

Khi bị viêm mũi dị ứng bệnh nhân sẽ có triệu chứng viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi không kiểm soát, nước mũi nhầy, trong, có thể đau vùng mũi. Những triệu chứng này chỉ mất đi khi không còn tiếp xúc với dị nguyên gây bệnh

 Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây

chữa viêm mũi dị ứng
Lựa chọn thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Loại thuốc uống

 • Nhóm thuốc kháng histamin: Đây là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1 là thuốc điển hình chữa viêm mũi dị ứng. Thuốc có tác dụng làm giảm những triệu chứng như ngứa mũi, chảy nước mũi, sổ mũi, ngứa mắt, tuy nhiên thuốc không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Thuốc kháng histamin ở thế hệ 1 như clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin khá phổ biến nhưng thường gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng, đại tiện táo, dùng lâu ngày thuốc sẽ không cho hiệu quả như mong đợi. Thuốc kháng histamin thế hệ 2 như fexofenilin, cetirizin, loratidin, acrivastin chữa viêm mũi dị ứng có một số ưu điểm hơn là không gây buồn ngủ, tác dụng lâu dài nhưng khá đắt. Một số thuốc như terfenadin, astemizol đã cấm dùng ở nhiều nước bởi chúng gây rối loạn nhịp tim.
 • Nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch: gồm có những thuốc sau ephendrin, pseudocphedrin, phenylpro-panolamin. Thuốc có tác dụng thông mũi, chống phù nề, rất hiệu quả trong việc trị nghẹt mũi nên được kết hợp với thuốc kháng histamin để điều trị viêm mũi dị ứng. Nhưng thuốc có thể gây nên tăng huyết áp, hồi hộp, run tay…
 • Nhóm thuốc corticosteroid (corticoid): Thuốc này chỉ được dùng khi bị viêm mũi nặng, và viêm mũi mãn tính. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng ở liều thấp nhất và chỉ được dùng dưới 1 tuần, bởi dùng lâu ngày thuốc có thể dẫn đến loãng xương, suy tuyến thượng thận gây hại cho sức khỏe.
 • Khi bị bội nhiễm, nước mũi sẽ có màu vàng đục các bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc kháng sinh.

Những loại thuốc dùng tại chỗ

 • Thuốc co mạch nhỏ mũi: trong thuốc có những thành phần như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin, sẽ trị hiệu quả chứng nghẹt mũi, làm thông mũi, chỉ được dùng trong khoảng một tuần. Dùng lâu rất có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, buộc phải tăng liều, nếu không bệnh sẽ nặng hơn. Không nên dùng loại thuốc này cho trẻ nhỏ, vì có thể gây choáng váng, tím tái.
 • Thuốc corticoid dạng xịt: Chứa dược chất fluticason (Beconnase). Khi xịt thuốc sẽ có tác dụng trực tiếp trên niêm mạc mũi xoang, giúp điều trị và phòng ngừa các cơn dị ứng. Bệnh nhân có thể dùng thuốc Flixonase xịt 2 cái/lần/ngày vào buổi sáng sớm, sẽ phòng được viêm mũi dị ứng cả ngày.
 • Nước muối sinh lí NaCl 0,9%:  để rửa mũi, làm thông dịch nhầy trong mũi, giảm sổ mũi. Thuốc thích hợp làm thông mũi, thoáng mũi cho trẻ. Dung dich này có thể dùng khi bị viêm xoang mũi.
chữa viêm mũi dị ứng
Cách ly khỏi dị nguyên để chữa viêm mũi dị ứng

Theo các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng, một số lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng

 • Cách tốt nhất để chữa viêm mũi dị ứng  là cách ly khỏi dị nguyên. Ngoài ra bệnh nhân cần phải giữ ấm cơ thể, không dùng thuốc và thực phẩm gây nên dị ứng, làm sạch môi trường sống.
 • Cần phải dùng thuốc phòng bệnh hơn là chữa bệnh khi đã bị dị ứng
 • Khi bị bệnh nên đến bệnh viện tai mũi họng để khám và tìm cách điều trị bệnh dứt điểm. Không nên dùng tùy tiện thuốc kháng sinh, chỉ dùng khi bội nhiễm
 • Trong một số trường hợp dùng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu, có thể giải dị ứng bằng nhiều đợt tiêm chích dị ứng nguyên, để cơ thể thích ứng dần với tác nhân.
 • Xác định rõ nguyên nhân gây dị ứng, nếu dị ứng do cấu trúc mũi bị dị tật thì cần phải phẫu thuật. Không nên sử dụng thuốc co mạch lâu ngày dễ dẫn đến nhờn thuốc.

‘ .

Share this on: