Hung thủ thực sự gây triệu chứng chảy máu cam ở người già

clickChảy máu cam là một trong những bệnh thường được nói đến trong các bệnh về tai mũi họng. Chúng có thể tìm đến bất kì ai không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Người già không cũng là một trong số những nạn nhân của bệnh, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp gia đình có thể điều trị được dễ dàng hơn.

Chảy máu cam là hiện tượng máu rỉ ra từ các mao mạch nhỏ nằm ở niêm mạc bao phủ vách ngăn mũi. Hiện tượng này lặp đi lặp lại khiến cơ thể bạn mệt mỏi, chán nản do đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe khiến bệnh nhân lo lắng hoang mang.

Ước tính trên đất nước ta hiện nay có khoảng 20-35% dân số mắc bệnh này. Cơ quan đường hô hấp của con người dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài như môi trường, nhiệt độ, không khí, độ ẩm,các chất kích thích, hóa học,… cũng như công tác vệ sinh vùng tai mũi họng nếu không được tốt sẽ là các nguyên nhân gây các bệnh liên quan như: clickviêm xoang nhức đầu, tình trạng viêm mũi dị ứng, các bệnh về tai như viêm tai ngoài, ù tai,… xảy ra. Trong đó hiện tượng chảy máu cam ở người già cũng là bệnh được các bác sĩ nhắc đến nhiều nhất.

Xem thêm: clickviêm mũi dị ứng mãn tính điều trị dứt điểm ở Giải Phóng ra sao?

38374Hung thủ thực sự gây chảy máu cam ở người già

Sự lão hóa của hệ tim mạch của người cao tuổi cộng thêm với quá trình lớn lên già đi của các mô mạch máu, dẫn đến sự teo nhỏ của các mô, là đặc trưng ở người cao tuổi. Quá trình hình thành để tạo và đông máu cũng thay đổi bất lợi theo chu trình sinh học liên quan tới nhau, làm cho hiện tượng chảy máu mũi ở người già có tỷ lệ xảy ra nhiều hơn so với các độ tuổi khác.

Nếu bị chảy máu cam cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe
Nếu bị chảy máu cam cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe

49232Khí hậu khô hanh

Đây là nguyên nhân bị chảy máu cam ở người già. Điều này thường gặp ở những người có vách ngăn chênh lệch. Do đó, luồng không khí khi “đi” qua một diện tích nhỏ và hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn, gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chay mau cam.

49232Tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường xuyên xảy ra với g người lớn tuổi. Đây chính là nguyên nhân gây chảy máu cam phổ biến  ở người già. Khi huyết áp lên cao sẽ khiến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu mũi và bị xuất huyết não nguy hiểm.

49232Do bệnh viêm mũi dị ứng

Người già cũng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết nhất. Do cơ thể yếu, dẫn đến không có sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật. Viêm mũi dị ứng là bệnh dễ bị mắc phải nhất. Các mô dọc theo mũi sẽ bị sưng lên, khiến các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ khi xì mũi hoặc hắt hơi là nguyên nhân bị chảy máu mũi dễ dàng nhất.

49232Chế độ ăn uống chưa hợp lý, khoa học

Chế độ ăn uống không đầy đủ, hợp lý, khoa học sẽ khiến thể trạng của người cao tuổi ngày yếu đi. Do vậy, họ sẽ không có khả năng chống chọi với các tác nhân gây chảy máu cam khi chúng tìm đến. Do đó, việc tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện tình hình sức khỏe kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng là điều kiện để ngăn ngừa và điều trị chảy máu cam ở người già tốt nhất.

Khi phát hiện các dấu hiệu của chảy máu cam bệnh nhân không nên chủ quan tự điều trị bệnh tại nhà, điều đó sẽ là nguy cơ gây khiến bệnh biến tính và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc tìm gặp các bác sĩ phòng clickkhám tai mũi họng ở Hà Nội để tìm phương pháp điều trị bệnh hiệu quả là điều bạn nên làm.

doctor_illust02_07Kính chúc mọi người có một cơ thể khỏe mạnh!

‘ .

Share this on: