Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý có lẽ là cách điều trị đơn giản nhất nhưng hiệu quả đem lại cũng không hề thua kém bất cứ phương pháp nào. Việc xịt rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý không chỉ an toàn, lành tính mà còn giúp phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Nước muối sinh lý có thể chữa viêm mũi dị ứng?

Dung dịch dung dịch nước muối sinh lý còn gọi là natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) có nồng độ tương đương với dịch cơ thể con người (gồm máu và nước mắt). Khi sử dụng dung dịch nước muối ở nồng độ này sẽ không gây ra tình trạng xót hay khó chịu cho người sử dụng.

Mặc dù không có nhiều tác dụng sát khuẩn nhưng dung dịch muối sinh lý lại là giải pháp hiệu quả để súc, rửa và xịt các tác nhân gây bệnh hiệu quả đối với những bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng, sổ mũi hiệu quả.

chua-viem-mui-di-ung-bang-nuoc-muoi-sinh-ly-2
Rửa mũi bằng nước muối để điều trị viêm mũi dị ứng

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý như thế nào?

+ Người bệnh nên vệ sinh tay và dụng cụ đựng nước muối sạch sẽ trước khi thực hiện thao tác xịt rửa.

+ Đưa người hướng về phía trước một chút. Đồng thời nghiêng đầu qua trái một góc 45 độ nếu xịt bên mũi phải, nếu xịt bên trái thì làm ngược lại.

+ Cho đầu vòi xịt vào lỗ mũi rồi xịt nhẹ sao cho lượng nước vào mũi không quá nhiều và phần nước sẽ chảy ra qua lỗ mũi bên kia. Điều quan trọng khi thực hiện động tác này phải há miệng to tránh tình trạng nước chảy xuống tai.

+ Thực hiện xịt mũi 2 lần như vậy rồi chuyển qua mũi bên kia.

+ Khi thực hiện xong bước trên thì xì nhẹ mũi để dịch ra hết.

+ Chú ý xì mũi nhẹ nhàng vì dịch có thể tràn qua các khoang khác như họng, tai…

chua-viem-mui-di-ung-bang-nuoc-muoi-sinh-ly-1
Có thể mua bình rửa mũi để thực hiện dễ dàng hơn

Lưu ý cần biết khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý

– Nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch xịt biển sâu được mua tại nhà thuốc để đảm bảo nồng độ cũng như đảm bảo sự kiểm soát tạp chất và vi khuẩn.

– Không nhỏ nước vào mũi hoặc hít dung dịch nước muối ngược vào trong. Điều này có thể vô tình đem dị vật ảnh hưởng niêm mạc mũi.

– Người bình thường không bị viêm mũi dị ứng cũng nên xịt rửa hàng ngày khoảng 1-2 lần giúp rửa trôi dị vật, tránh các tác nhân ảnh hưởng tới niêm mạc mũi.

– Tránh lạm dụng xịt mũi quá nhiều lần vì có thể làm bong niêm mạc, gây phản tác dụng.

Từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý bên trên, hy vọng rằng chúng ta có thêm một phương pháp điều trị hữu ích ngay tại nhà. Nếu sau khi thực hiện cách trên mà vẫn thấy không cải thiện, bạn nên tìm đến các trung tâm y tế hay phòng khám đa khoa tai mũi họng gần nhất để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và điều trị.

Share this on: