Một số nguyên nhân cơ bản gây bệnh viêm xoang mũi

Việt nam là quốc gia có tỉ lệ người dân mắc bệnh viêm xoang mũi tương đối cao theo thống kê khoảng 20% người dân bị viêm xoang.  Sở dĩ, nước ta có tỉ lệ người dân mắc viêm xoang cao như vậy nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của khí hậu nóng ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ địa….Sau đây, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ chia sẻ tới ban đọc nguyên nhân gây ra viêm xoang mũi một cách cụ thể nhất. https://camnangsongkhoetungngay.blogspot.com

viêm xoang mũi
viêm xoang mũi do virut gây nên

Viêm xoang mũi là gì ?

Viêm xoang mũi là bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi (viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán,  viêm xoang bướm ) – chủ yếu do bị nhiễm  trùng.

Phân loại viêm xoang mũi

Viêm xoang cấp tính: đó là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi người bệnh bị xuất lần đầu tiên và bệnh diễn biến trong thời gian dưới 8 tuần.

Viêm xoang mãn tính: là hiện tượng người bệnh bị viêm các xoang cạnh mũi có thời gian kéo dài trên 8 tuần. Khi bị viêm xoang cấp tính mà người bệnh không chữa  hoặc điều trị viêm xoang mũi không triệt để sẽ dẫn tới viêm xoang mãn tính. Các trường hợp viêm xoang tái phát đi tái phát lại nhiều lần cũng được gọi là viêm xoang mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi

Do nhiễm virut: thông thường người bệnh bị viêm xoang cấp tính nguyên nhân chủ yếu là do cảm lạnh. Khi nhiễm cảm lạnh trong cơ thể con người diễn ra các phản ứng viêm  để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại, tuy nhiên nó khiến niêm mạc mũi họng bị sưng nề, bít các lỗ thông cản trở đường đi của dịch từ xoang xuống vì thế chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu  thông tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Bình thường, có một số virut sống kí sinh trong xoang không gây bệnh nhưng khi xoang bị tắc nghẽn chúng có cơ hội phát triển gây viêm nhiễm.

Do vi khuẩn lây nhiễm : những người bị viêm xoang do vi khuẩn lây nhiễm thường là người bị nhiễm trùng răng miêng như: sâu răng, viêm lợi, viêm tủy lâu ngày,…đặc biệt là ở xương hàm trên. Các vi khuẩn từ răng miện có thể lây lan lên các xoang lân cận như xoang hàm.

Do cơ địa dị ứng: ở những người có cơ địa dị ứng nếu ăn thức ăn có tính chất gây dị ứng, tiếp xúc với  phấn hoa, hóa chất hoặc đang bị  bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài…làm tăng tiết dich trong xoang  đồng thời  niêm mạc các xoang bị phù nề gây chít hẹp khiến chất dịch đó lưu thông kém , tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây bệnh.

viêm xoang mũi
dùng kháng sinh không hợp lí cũng gây nên viêm xoang

Do bị chấn thương vùng mặt: khi có bất cứ tác động nào dẫn đến chấn thương vùng mặt gây vỡ các xoang, chảy máu trong xoang, niêm mạc bị tổn thương làm cho lượng dịch trong xoang gia tăng hoặc các cụ máu đông gây cản trở đường lưu thông của dịch dẫn đến viêm xoang .

Do bất thường về cấu trúc mũi như: lệch vách ngăn mũi, có những khối u nhỏ trong mũi, xoang,… chặn lối đi của dịch từ xoang xuống.

Do sức đề kháng kém

Do dùng kháng sinh không hợp lý làm cho vi khuẩn kháng lại kháng sinh gây ra viêm nhiễm.

Do hệ thống lông chuyển của xoang hoạt động kém  vì thế khả năng vận chuyển chất nhày ra ngoài  kém khiến tích tụ dịch gây viêm xoang

Do môi trường sống ô nhiễm, khói bụi,… có thể gây kích ứng niêm mạc xoang làm chúng phù nề, tăng tiết dịch gây viêm xoang Additional Hints dissertation help uk.