Nên ăn gì khi nghe tiếng “kêu cứu” của lá gan vì làm việc quá sức?

Hiện nay, trước tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc sử dụng cũng như thói quen ăn uống tùy tiện, vô tội vạ của con người gây ra sự tổn thương trầm trọng cho lá gan. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như không biết cách điều tiết nguồn thực phẩm tiêu thụ đúng cách.

cảnh-báoNên ăn gì khi nghe tiếng “kêu cứu” của gan vì làm việc quá sức?

Gan là bộ phận không thể thiếu cho sự sống. Chúng có tác dụng Biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển. Sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể. Gan thực hiện quá trình chuyển hóa các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể dùng được, và giúp giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Đứng trước sự suy giảm của chức năng do nhiều yếu tố khác nhau, sau đây trong mục thông tin y tế các bác sĩ clickphong kham tai mui hong uy tín tại Hà nội sẽ cung cấp cho bạn những thực phẩm cần thiết để “nạp” lại năng lượng cho gan thực hiện tốt nhất chức năng của mình.

Lá gan rất quan trọng với cơ thể con người!
Lá gan rất quan trọng với cơ thể con người!

01Bổ sung tỏi

Chúng ta thường biết đến tỏi trong việc điều trị clickbệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng dân gian. Nhưng ít ai biết được trong thành phần có tỏi có thành phần giúp gan hoạt hóa các enzym đào thải độc tố. Ngoài ra, tỏi cũng có hàm lượng cao các hợp chất allicin và selen tự nhiên sẽ là công cụ tốt nhất giúp hỗ trợ làm sạch gan. Ví dụ, allicin có các đặc tính chống oxy hóa, kháng sinh, kháng nấm, trong khi selen làm tăng tác dụng của chất chống oxy hóa.

02Cà phê

Cà phê cũng có những đặc tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ cho thấy, khi uống hai tách cà phê mỗi ngày có vẻ làm giảm 44% nguy cơ phát triển bệnh.

Tuy nhiên, mặc dù có tác dụng tích cực đối với gan, các nhà nghiên cứu nhắc nhở rằng một mình cà phê không thể đẩy lùi tất cả những ảnh hưởng của việc uống nhiều bia rượu.

03Ăn thêm quả bơ

Trong thành phần của mỗi quả bơ sẽ có chứa glutathione. Chất này chịu trách nhiệm lọc các chất độc hại khỏi gan và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. Do đó, sử dụng chúng trong món tráng miệng mỗi ngày của gia đình cũng rất tốt đấy nhé.

04Ăn nghệ

Nghệ cũng là gia vị rất tốt cho gan.

Thành phần của nghệ có thể giúp giảm mức độ tổn thương do gốc tự do gây ra ở gan, hoặc tổn thương từ các phân tử rất không ổn định. Ngoài ra nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và tạo ra mật, có tác dụng như một chất giải độc tự nhiên cho gan.

05Bưởi chùm (cam Mỹ)

Bưởi chùm không chỉ thơm ngon mà còn giúp ngăn ngừa tổn thương gan.

Trong bưởi có hàm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa trong quả bưởi chùm có tác dụng thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn không cho chúng gây tổn hại tế bào.

38374Loại trừ những thói quen khiến gan tổn thương

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm có lợi cho chức năng gan, thì việc loại bỏ các thói quen ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan là điều bạn nên làm. Các thói quen đó được kể đến như:

1Uống rượu

xuyên, nó có thể bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu trách nhiệm làm sạch và đào thải độc tố. Vì vậy, khi bạn uống quá nhiều, cơ quan này càng phải làm việc gấp đôi. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.Tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu triệt để, hoặc nên chọn rượu vang thay cho các loại rượu mạnh.

2Hút thuốc

Các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá sẽ làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan, gây tổn hại đến các tế bào gan.

3Bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh gan lên 50%. Những người bị bệnh tiểu đường do kháng insulin có hàm lượng insulin.

Một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ là “nguồn dinh dưỡng” cần thiết giúp cho gan được làm việc hiệu quả. Mong rằng với những kiế thức này, bạn và gia đình sẽ có cách bảo vệ cho gan được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Share this on: