Nguyên nhân gây Viêm mũi dị ứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh thường bắt gặp trong cuộc sống. Bệnh thường gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh trong công việc, học tập cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, việc phòng bệnh viêm mũi dị ứng lại không thường được quan tâm đúng mức và đúng cách. Bài viết sau đây xin đưa ra những Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng để mỗi chúng ta có thể tự trang bị cho mình những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Dị ứng là những phản ứng của cơ thể chống lại những kháng nguyên lạ gây tình trạng dị ứng cho cơ thể. Khi những kháng nguyên lạ tấn công lần đầu, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để trung hòa và loại trừ kháng nguyên. Nhưng ở những lần sau, khi các kháng nguyên lạ này tái xâm nhập, sẽ xảy ra phản ứng kịch liệt giữa kháng nguyên và kháng thể của cơ thể, gây nên những rối loạn dị ứng.

Viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với hiện tượng dị ứng, và là một trong những biểu hiện của cơ địa dị ứng. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (kháng nguyên/dị nguyên) không tương hợp với cơ thể. Bệnh có nhiều hình thức biểu hiện với những nguyên nhân khác nhau:

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: Tác nhân gây dị ứng thường gặp là phấn hoa, bụi nấm mốc ngoài trời. Theo các chuyên gia, một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể sẽ dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.

– Viêm mũi dị ứng quanh năm: Yếu tố gây viêm mũi dị ứng trong trường hợp này thường là bụi trong nhà (hoặc bụi ngoài trời trong trường hợp bụi này có trong không khí quanh năm), lông động vật, con mọt, con mối (có trong không khí, trên da người, ở lông vật nuôi, trong chăn nệm, đồ chơi, …). Gián và các loài gặm nhấm sống trong nhà cũng được coi là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm.

>>>BẠN MUỐN TƯ VẤN CHI PHÍ CHỮA BỆNH, HÃY CLICK VÀO ĐÂY<<<

– Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Thường xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như nấm mốc, bụi nhà, phấn hoa,… Thường thì khi hết tiếp xúc với dị nguyên, người bệnh không còn triệu chứng dị ứng nữa. Dị ứng không thường xuyên cũng có thể xảy ra đối với thức ăn. Trong trường hợp dị ứng này, bệnh nhân thường có triệu chứng nổi mề đay, ngứa hoặc đau bụng, tiêu chảy,…

– Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Là tình trạng viêm mũi do các tác nhân trong nghề gây nên. Thường oo tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tại nơi làm việc như bụi phấn, lông thú, bụi gỗ, găng tay nhựa,, không khí , môi trường làm việc, …

Cảnh báo: Tình trạng viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị hiệu quả và để kéo dài có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm hơn cho sức khỏe người bệnh như tình trạng hen suyễn, xoang, xoang mạn tính,… Chình vì thế, cần nâng cao cảnh giác đề phòng với những Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng, đồng thời có cách đối phó hiệu quả với bệnh khi gặp tình trạng này.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng để điều trị bệnh hiệu quả.

Tùy theo những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là gì mà người bệnh có những phương pháp đối phó cách hiệu quả nhất/. Điều đầu tiên cần chú ý khi bị viêm mũi dị ứng là cần laoij bỏ tác nhân gây dị ứng bằng cách loại bỏ vật dụng, dọn dẹp phòng ốc, cải thiện môi trường sinh sống và làm việc, hoặc tránh xa môi trường gây thể dị ứng cho người bệnh . Bên cạnh đó, cần chú ý điều trị bệnh đúng cách.

Điều trị viêm mũi dị ứng cách hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng kĩ thuật loại bỏ viêm nhiễm với Thủ thuật xóa bỏ đẳng ly tử JCIC của Mỹ. Ứng dụng “Kính nội soi” trong kĩ thuật sẽ giúp quá trình kiểm tra tai mũi họng được chính xác và thông minh hơn, an toàn hơn, với ưu điểm có thể quay nhiều góc độ, hiển thị rõ ràng sắc nét, kiểm tra chính xác vị trí bệnh, trực tiếp hiển thị được chi tiết vị trí các bộ phận trong khoang mũi và vùng mũi họng.

Trong khi đó, thủ thuật hoàn toàn được thực hiện trong mũi, không tác động xâm lấn bên ngoài, do đó bệnh nhân ít bị đau đớn, đồng thời phương pháp định vị chính xác các ổ viêm, đầu kĩ thuật nhỏ giúp tiến hành thủ thuật cách chuẩn xác, không làm tổn thương niêm mạc mũi, không xâm lấn tới vùng bình thường xung quanh. Sau thủ thuật, người bệnh phục hồi nhanh, tỉ lệ tái phát thấp… Là phương pháp chữa viêm mũi dị ứng được các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội khuyến chọn và tin dùng.

Lời khuyên: Bệnh viêm mũi dị ứng có thể tái phát thường xuyên và gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị cẩn thận và kịp thời. Chính vì thế, cần luôn chú ý đến Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng để có thể phòng tránh bệnh cách hiệu quả. Ngoài ra, do viêm mũi dị ứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lí hô hấp khác, vì thế khi có những nghi ngờ về bệnh hay bất kì thông tin cần trợ giúp gì, hãy liên lạc với các bác sĩ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ cách hiệu quả nhất.

‘ .

Bài viết liên quan