Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Polyp mũi

Polyp mũi là bệnh thường không được nhiều người quan tâm và chú ý vì nghĩ là bệnh ít gặp và có thể mình sẽ không gặp phải. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể gây ra biến chứng lớn nếu bạn không sớm phát hiện và điều trị.

>>>Polyp mũi có nguy hiểm không? Click chuyên gia tư vấn<<<

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là khối u nhỏ trong mũi có hình giọt nước, tăng trưởng trên niêm mạc mũi, xoang. Khối u lớn, phát triển nhanh có thể chặn đường thở gây khó thở, mất ngủ, ngủ ngáy, mất khả năng khứu giác, gây bệnh viêm xoang và các bệnh về mũi có liên quan khác.

polyp-mui
Dịch nhầy trong xoang có thể là yếu tố gây polyp mũi

Bệnh thường gặp ở người lớn, đặc biệt những người mắc bệnh hen suyễn, dị ứng, viêm xoang,..Trẻ em bị xơ nang cũng thường phát triển thành polyp mũi.

Nguyên nhân gây ra polyp mũi

  1. Phát triển polyp mũi

Khi màng nhầy của đường mũi và xoang bị viêm kinh niên không được điều trị có thể phát triển thành polyp mũi. (Khi các triệu chứng viêm kéo dài hơn 12 tuần chứng tỏ viêm nhiễm đến độ mạn tính). Tuy chưa xác định rõ nguyên nhân hình thành các khối u nhưng hệ thống miễn dịch trong màng nhầy được xem là yếu tố cấu thành nên sự hình thành của các khối u.

>>>Điều trị polyp mũi an toàn và hiệu quả nhất? Click chuyên gia tư vấn<<<

Polyp mũi có thể phát triển bất cứ nơi nào trong đường mũi, xoang, nhưng xuất hiện thường xuyên nhất ở gần các lỗ trong các xoang.

  1. Yếu tố nguy cơ

Tuy chưa thể khẳng định nguyên nhân gây nên các khối u hình thành polyp mũi nhưng các chuyên gia về tai mũi họng cũng đều cho rằng có rất nghiều yếu tố nguy có có thể hình thành nên các polyp, chẳng hạn như:

polyp-mui
Điều trị sớm polyp mũi

– Hen suyễn: Đây là một căn bệnh gây viêm và tắc nghẽn của đường hô hấp trên.

– Nhạy cảm aspirin: Đây được xem như một phản ứng dị ứng với aspirin hoặc 1 số loại thuốc chống viêm như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).

– Nấm, dị ứng, viêm xoang, dị ứng với nấm trong không khí.

– Xơ nang, rối loạn di truyền tăng tiết dịch nhầy trong màng mũi và xoang.

– Hội chứng Churg – Strauss: Được xem là 1 căn bệnh hiếm gặp gây ra viêm các mạch máu.

– Yếu tố nguy cơ khác: Tuổi tác: người lớn tuổi thường có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Ngoài ra, lịch sử gia đình cũng là 1 trong những yếu tố nguy cơ gây nên polyp.

Lời khuyên của bác sĩ:

-Vệ sinh mũi sạch sẽ, chữa trị các bệnh về mũi có liên quan  nhanh nhất để không biến chứng và giảm nguy cơ gây nên bệnh polyp mũi.

– Điều trị polyp sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đường thở, sinh hoạt hàng ngày, phòng tránh bệnh ngáy ngủ, ngưng thở khi ngủ,…cho người bệnh.