Những nguyên nhân cụ thể gây bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến hiện nay, những ảnh hưởng từ môi trường sống thời hiện đại và nhiều yếu tố khác khiến cho bệnh có tỉ lệ phát cao hơn. Sau đây, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng.

• Khái niệm viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể khi chịu những tác động từ bên ngoài, cụ thể là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.
Lúc này cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các kháng nguyên, phản ứng giữa hai loại này tạo ra chất histamin, chất này chính là yếu tố gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng rất nhiều
Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

• Phân loại

Theo những nghiên cứu chuyên khoa từ bệnh viện tai mũi họng Hà Nội, viêm mũi dị ứng được chia làm 3 loại:
+ Viêm mũi dị ứng theo mùa: Bệnh xuất hiện hoặc tái phát theo mùa, ví dụ vào mùa xuân, hoa nở nhiều, lượng phấn hoa phát tán ngoài không khí với diện rộng dễ khiến cho chúng ta bị viêm mũi. Mùa hanh khô cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát tác.
+ Viêm mũi dị ứng quanh năm: Dạng bệnh này xuất hiện quanh năm chứ không phụ thuộc vào mùa hay thời tiết hay các nguồn dị ứng khác. Bệnh có thể được gây ra bởi các tác nhân trong nhà như thú nuôi, mùi sơn nhà, bụi nhà, nấm mốc…
+ Viêm mũi do nghề nghiệp: Nhiều người có ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, chất hóa học, phấn bảng… cũng dễ dẫn đến tình trạng dị ứng.

• Những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng, dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân cơ bản và cụ thể nhất.

Viêm mũi dị ứng do phấn hoa
Viêm mũi dị ứng do cơ địa mẫn cảm

* Do cơ địa của người bệnh:

– Thông thường hệ miễn dịch của cơ thể có vai trò chống lại các chất có hại, các virus, vi khuẩn… Nhưng ở những người viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch này lại phản ứng quá mức đối với các tác nhân hầu như vô hại với người khác như phấn hoa. Người có cơ địa mẫn cảm thường dễ bị dị ứng, gây ra các phản ứng viêm và kích ứng ở lớp niêm mạc mũi, các xoang, mắt…
Sự quá mẫn cảm: Trước cùng một hiện tượng, sự việc, người mẫn cảm thường có phản ứng mạnh hơn những người khác.
– Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh nhân viêm mũi dị ứng do cơ địa dễ dị ứng với các loại thực phẩm như trứng, sữa, tôm, cua, sứa…

* Yếu tố di truyền:

Viêm mũi dị ứng cũng như các bệnh hen phế quản, chàm sơ sinh, viêm xoang… đều có đặc tính di truyền. Khi cả bố và mẹ đều bị viêm mũi dị ứng, khả năng con cái bị bệnh tất yếu sẽ cao hơn. Chữa viêm mũi dị ứng do nguyên nhân này thường khó và phức tạp hơn các trường hợp bệnh khác.

* Môi trường:

+ Trong môi trường sống của chúng ta, có rất nhiều tác nhân gây dị ứng. Người có tiếp xúc thường xuyên với bụi nhà, lông thú, phấn hoa, nấm mốc… Những thay đổi nhiệt độ, độ ẩm cũng có thể khiến các tế bào trong khoang mũi bị sưng, viêm.

Nghề nghiệp tiếp xúc với các chất gây dị ứng dễ gây bệnh viêm mũi dị ứng
Nghề nghiệp tiếp xúc với các chất gây dị ứng

+ Môi trường làm việc: Những người làm việc lâu dài trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất, phấn bảng, bụi gỗ, bụi bột, cao su … có tỉ lệ mắc viêm mũi dị ứng cao.

* Viêm mũi dị ứng do thuốc:

Các loại kháng sinh, các thuốc trong điều trị y học như gây tê, gây mê… cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

* Các nhân tố khác

Ngoài các nguyên nhân chính trên, viêm mũi dị ứng còn có thể được gây ra bởi các nhân tố khác như độc tố của vi khuẩn, nấm do nhiễm trùng mạn tính ở xoang mũi do viêm xoang, hay nhiễm trùng ở amidan, răng, lợi, khoang miệng…

Theo các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng trung ương, chữa viêm mũi dị ứng tuy rất khó dứt điểm hoàn toàn nhưng chúng ta có thể phòng tránh bệnh trong cuộc sống hàng ngày bằng việc bổ sung cho mình những kiến thức về bệnh, các nguyên nhân gây bệnh, từ đó hạn chế tiếp xúc với các nguồn dị ứng để bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất.

You Could Try Here custom dissertation help uk.