Những nguyên nhân nào gây nên bệnh chảy máu mũi?

Chảy máu mũi hay thường được gọi là chảy máu cam, nó có thể là triệu chứng cảnh báo 1 số bệnh nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu được nguyên nhân do đâu mà gây nên chứng bệnh này để có phương pháp điều trị thích hợp.

>>>Tại sao con bạn bị chảy máu mũi? Click chuyên gia tư vấn<<<

Các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng Giải Phóng khuyến cáo rằng: Chảy máu mũi mặc dù chỉ là 1 triệu chứng nhỏ nhưng không có nghĩa là tác hại của nó nhỏ. Vì vậy,  đừng chủ quan với triệu chứng này vì nó có thể là dấu hiệu của 1 số bệnh nan y, bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe của bạn.

Chảy máu mũi
Chảy máu mũi ở trẻ

Chảy máu mũi là bệnh gì?

Chảy máu mũi hay chảy máu cam là hiện tượng niêm mạc mũi bị xuất huyết do bị tổn thương hay do các yếu tố bên trong hay bên ngoài tác động vào.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu mũi

Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu được tóm gọn thành 2 dạng là nguyên nhân cục bộ và yếu tố cơ thể. Cụ thể như sau:

  1. Nguyên nhân cục bộ

-Tổn thương khoang mũi:  Bạn có thể bị chảy máu mũi do những chấn thương bên ngoài như: tai nạn, ngã, hay các dùng lực mạnh tác động trực tiếp lên mũi. Chấn thương áp khi khi cơ thể ở trên độ cao khi ngồi máy bay. Sự thay đổi đột ngột này còn khiến khoang mũi không giãn nở kịp thời gây ra hiện tượng chảy máu. Ngoài ra, hiện tượng chảy máu ở mũi cũng có thể là do hậu quả quả việc điều trị các bệnh lý trong cơ thể.

– Vẹo vách ngăn mũi: Vùng xương sường, xương sống của vách ngăn mũi bị lệch, bề mặt lồi ra nhưng niêm mạc thường mỏng hơn. Khi đó không khí lưu thông ra vào thay đổi làm cho niêm mạc mũi bị  khô, làm giãn nứt mạch máu và gây chảy máu.

>>>Cách điều trị chảy máu mũi hiệu quả nhất?Click chuyên gia tư vấn<<<

– Các chứng viêm trong khoang mũi: Người bệnh bị viêm xoang cấp tính, viêm mũi dạng khô, viêm mũi dạng co,…cũng là 1 nguyên nhân khiến mũi bị chảy máu. các bệnh truyền nhiễm như: lao lao, giang mai mũi, lupus, mề đay, bạch hầu,..khiến niêm mạc mũi bị viêm loét dẫn đến chảy máu.

– U lành tính trong khoang mũi, xoang mũi: Các bệnh lý như: u mạch máu mũi, polyp mũi xuất huyết, u xơ vòm mũi họng, và u nang ác tính khoang mũi, xoang mũi,…Máu chảy ít và thường lẫn nhầy.

– Khoang mũi có dị vật: Tình trạng này thường gặp ở trẻ em, chủ yếu gây chảy máu ở 1 bên mũi. Khi dị vật vướng trong khoang mũi cùng với sự cọ sát gây chảy máu mũi ở trẻ em.

chảy máu mũi
Cẩn trọng khi bị chảy máu mũi
  1. Yếu tố cơ thể

– Các bệnh lý về máu: giảm thiểu chức năng, kết cấu thành mạch máu, thiếu vitamin C, rối loạn chức năng đông máu (sốt xuất huyết, thiếu vitamin K). Ngoài ra cũng có thể do tác động của thuốc chống đông máu không đúng liều lượng cũng là 1 yếu tố gây ra hiện tượng chảy máu mũi.

– Bệnh sốt truyền nhiễm cấp: Sốt phát ban, sốt rét, sốt xuất huyết và 1 số bệnh truyền nhiễm gây nên tình trạng apxe mũi, khô ráp khoang mũi dẫn đến chảy máu.

– Các bệnh lý tim mạch: Huyết áp cao và xơ cứng động mạch thường xảy ra ở người cao tuổi và cũng là nguyên nhân gây chảy máu mũi ở người lớn tuổi. Bên cạnh đó, khi hắt hơi, ho quá độ, thở mạnh hay xoa bóp mũi mạnh cũng là một yếu tố khó khống chế và gây tái phát chảy máu mũi cho người bệnh. Tăng huyết áp tĩnh mạch, hẹp van tim hai lá, tổn thương vùng cổ, tổn thương trung thất,…có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp tĩnh mạch. Trong trường hợp này người bệnh thường có triệu chứng tắc nghẽn ứ huyết, và khi ho quá mạnh có thể gây giãn nứt mạch máu.

– Các bệnh lý trong cơ thể khác: Thai nghén, tiền mãn kinh, nhiễm độc niệu đạo,…cũng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu mũi.

Ngoài ra nó có thể là dấu hiệu ban đầu về 1 số bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi,…các yếu tố về thời tiết cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó, cảnh giác và đến tìm bác sĩ sớm nhất là cách giúp bạn sớm biết được mình đã mắc bệnh gì và cần điều trị thế nào cho đúng.