Polyp mũi có những triệu chứng nào?

Polyp mũi là căn bệnh về mũi có rất nhiều nguyên nhân gây nên, bao gồm cả yếu tố ảnh hưởng từ bên trong và bên ngoài, bệnh lý cũng như môi trường sống và thói quen sinh hoạt,…tất cả đều là những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến sự hình thành của các khối u trong đường mũi xoang.

>>>Bị polyp mũi phải làm sao đây? Click chuyên gia tư vấn<<<

Bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đường thở của người bệnh nếu không sớm phát hiện ra các triệu chứng polyp mũi. Vậy, làm thế nào để sớm phát hiện bệnh?

polyp mũi
Hình ảnh polyp trong mũi

Các chuyên gia về tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng sẽ chỉ ra cho bạn những triệu chứng của bệnh polyp mũi 1 cách rõ ràng nhất để bạn có thể nhận diện bệnh 1 cách dễ dàng.

Triệu chứng thường gặp của bệnh polyp mũi?

Khi bị polyp mũi bạn thường có những triệu chứng tổng quan và triệu chứng lâm sàng theo từng loại polyp mũi như sau:

  1. Triệu chứng tổng quan

– Thay đổi hình dạng mũi: Khi xuất hiện khối polyp trong mũi sẽ làm thay đổi hình dạng mũi và nhiều hình dạng khác có liên quan. Nếu kéo dài thời gian không điều trị kịp thời có thể khiến cho sống mũi to ra, hình thành “mũi ếch”. Biểu hiện này thường xuất hiện khi Polyp dạng chảy máu có bề mặt nhẵn, xuất huyết.

– Chảy nước mũi, kèm theo đau đầu, ù tai, thính lực suy giảm: Đây là những biểu hiện chung của căn bệnh này, trong thời gian đầu người bệnh sẽ cảm thấy như vậy.

>>>Thường xuyên ngạt mũi, khó thở, ngảy ngủ phải bị polyp mũi không? Click chuyên gia tư vấn<<<

– Ngạt mũiChảy nước mũi kèm ngạt mũi có tính liên tục, tình trạng nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh cũng như sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể. Nguyên nhân thường là do sự phù nề xuất huyết niêm mạc mũi, tăng sinh tiết dịch gây ra. Đồng thời kéo theo chức năng khứu giác giảm, tắc mũi, ngáy khi ngủ và thường xuyên phải thở bằng miệng do đường thở bị tắc nghẽn.

polyp mũi
Xoang sàng có thể phát triển thành polyp mũi
  1. Triệu chứng polyp mũi theo phân loại

– Polyp dạng sợi: Polyp màu trắng xám, bề mặt nhẵn, khó chảy máu hơn. Polyp mũi dạng này thường xuất hiện do xoang sàng, một số khối polyp mũi xuất hiện từ xoang hàm trên, ở vị trí sau mũi gọi là “polyp sau lỗ mũi”. Polyp này phát triển, kích thước tăng rất nhanh, lâu ngày không điều trị có thể khiến cho sống mũi to và thành thành chứng “mũi ếch”.

– Polyp dạng nhầy: Bề mặt polyp có hình giống như một quả nho đã được lột vỏ hoặc thịt của quả vải tươi, bề mặt trong và nhẵn, màu hồng nhạt, có thể hình thành một dải mỏng từ trong ống mũi, hoạt động mềm mại, linh hoạt.

– Polyp mũi dạng xuất huyết (thường ít gặp): Polyp có bề mặt trơn bóng, xuất huyết, do mềm nên rất dễ chảy máu.

Để phòng tránh chứng polyp mũi bạn nên phòng tránh tốt các bệnh có liên quan đến mũi đặc biệt là bệnh viêm xoang và viêm mũi. Đồng thời vệ sinh mũi sạch sẽ, sống trong môi trường không khí trong lành, tránh bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn dễ phát sinh bệnh.