Sự thật về nguyên nhân viêm mũi khiến bạn té ngửa

Viêm mũi là bệnh đường hô hấp thường găp, nhất là những người sống trong môi trường ô nhiễm, khí hậu khắc nghiệt. Ngoài nguyên nhân này thì còn những nguyên nhân nào mà bạn không biết đến?

Các bác sĩ chuyên khoa thuộc bệnh viện tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội sẽ chỉ rõ tất tần tật về những nguyên nhân có thể khiến bạn bị viêm mũi.

>>>Triệu chứng viêm mũi là gì?Click chuyên gia tư vấn<<<

Viêm mũi thường được chia làm hai loại chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn (viêm mũi mủ) gây nên. Viêm mũi có thể biểu hiện bằng những đợt cấp tính hay mạn tính. Khi viêm mũi cấp tính điều trị không triệt để sẽ chuyển sang giai đoạn viêm mũi mạn tính, nghiêm trọng còn có thể gây biến chứng thành viêm tai giữa, mất khả năng khứu giác, hen suyễn. Viêm mũi thường gặp ở trẻ nhỏ nhiều hơn là người lớn.

viêm mũi
Viêm mũi thường xảy ra ở trẻ

Những nguyên nhân nào khiến bạn bị viêm mũi?

Nguyên nhân viêm mũi ngoài sự ô nhiễm môi trường ra thì còn rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có thể mắc phải căn bệnh này. Cụ thể bao gồm:

  1. Biến đổi thời tiết khí hậu

Khí hậu là yếu tố rất quan trọng nó liên quan trực tiếp đến đường thở của chúng ta, đặc biệt là mũi. Theo thống kê của Bộ y tế thì bệnh viêm mũi ở nước ta thường xuất hiện ở những đối tượng sống trong khu vực thời tiết khắc nghiệt, môi trường bị ô nhiễm ngoài ra nó còn thường xảy ra theo mùa, đặc biệt là mùa đông khi thời tiết chuyển mùa, không khí lạnh xuất hiện.

  1. Thay đổi môi trường

Môi trường sống bị ô nhiễm khói bụi, tiết chuyển mùa xuất hiện nhiều phấn hoa, nhiệt độ, độ ẩm không khí thay đổi,… khiến mũi khó thích ứng, kích thích niêm mạc mũi, vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm.

  1. Rượu bia quá độ

Đây là nguyên nhân mà nhiều người thường nghĩ nó rất vô lý tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì rượu bia thực sự có sự liên kết, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khứu giác của người bệnh.

>>>Viêm mũi điều trị thế nào cho tốt? Phương pháp nào là hiệu quả nhất? Click chuyên gia tư vấn<<<

Rượu bia quá độ sẽ khiến mạch máu trong mũi bị co giãn quá mức dẫn đến dễ phát sinh trở ngại. Trường hợp này người bệnh sẽ dùng thuốc giảm áp làm cân bằng máu khiến mạch máu khoang mũi giãn làm sản sinh triệu chứng viêm ở mũi. Nguyên nhân này thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

  1. Viêm nhiễm đường hô hấp

Tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên không được xử lý kịp thời, virus hoặc vi khuẩn phát tác, kích thích tế bào mô và dẫn đến tình trạng viêm ở mũi.

viêm mũi
Rượu bia có thể là nguyên nhân khiến bạn bị viêm mũi
  1. Di truyền và thể chất

Theo thống kê thì bệnh có tỷ lệ di truyền khá cao, trong gia đình nếu bố mẹ mắc viêm mũi nguy cơ viêm mũi ở con là 75%, nếu 1 trong 2 bố mẹ bị viêm mũi con sẽ nguy cơ viêm mũi là 50%.

  1. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Thường xuyên uống nước lạnh, thực phẩm lạnh, vệ sinh mũi không đúng cách,…Vệ sinh quá nhiều, ngoáy mũi quá nhiều khiến các niêm mạc mũi bị tổn thương dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm mũi cho bạn.

Khi bị viêm mũi cấp bạn nên nhanh chóng điều trị để tránh biến chứng thành viêm mũi mạn tính ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí biến chứng thành các bệnh về mũi khác như: polyp mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang,…khi đó sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý là cách rất tốt để bạn loại bỏ chứng viêm và vi khuẩn gây bệnh (lưu ý người không mắc bệnh về hô hấp không nên dùng nước muối rửa mũi thường xuyên). Gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị đúng, nhanh chóng là lời khuyến cao mà bác sĩ chuyên khoa nào cũng luôn nhắc nhở chúng ta.