Tổng quan về bệnh cuốn mũi phì đại

Cuốn mũi phì đại là 1 trong các bệnh về mũi do nhiều nguyên nhân gây nên, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của khuôn mặt người bệnh. Do đó, cần sớm điều trị, phòng tránh căn bệnh này.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình bạn cần trang bị những kiến thức về bệnh 1 cách đúng đắn, để bảo vệ cho bản thân và gia đình. Dưới đây, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội sẽ chỉ ra cho bạn những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh cuốn mũi phì đại

 1. Kích thích của thuốc

Việc lạm dụng hay dùng thuốc nhỏ mũi không đúng cách, sẽ khiến vùng khoang mũi của bạn bị ảnh hưởng, tổn thương, cuốn mũi bị kích thích phát sinh sự phì đại.

Cuốn mũi phì đại
Cuốn mũi phì đại
 1. Kích thích của rượu bia thuốc lá, rượu bia

Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá,… dùng lâu ngày sự kích thích sẽ tăng dần lên, nó có thể khiến cuốn mũi phát triển phì đại.

>>>Cuốn mũi phì đại có nguy hiểm lắm không? Click chuyên gia tư vấn<<<

 1. Các bệnh về đường hô hấp có liên quan

Các bệnh như: viêm xoang mũi, apxe vách ngăn mũi, viêm V.A mạn, viêm amidan mạn,… biến chứng cũng có thể khiến cuốn mũi phát triển 1 cách bất thường.

 1. Tổ chức cuốn mũi biến chứng bệnh

Khi viêm mũi mạn tính, mô sợi trong niêm mạc khoang mũi sẽ tăng sinh, dẫn đến cuốn mũi phì đại. Nguyên nhân này có thể sẽ bị chẩn đoán nhầm thành đau đầu dây thần kinh.

Triệu chứng nào chứng tỏ bạn mắc cuốn mũi phì đại?

 1. Tắc mũi

Tắc mũi liên tục và khá nghiêm trọng, người bệnh thường phải thở bằng miệng, khứu giác giảm, ngáy ngủ,…

 1. Sưng phì niêm mạc mũi

Niêm mạc mũi sưng phì, có màu hồng hoặc màu hồng tím, bề mặt khô phẳng, hoặc có thể xuất hiện dạng hạt hoặc dạng chùm nhất là ở đầu trước cuốn mũi phì đại và bên viền mũi.

 1. Chảy nước mũi

Nước mũi nhầy đặc, ho, nhiều đờm. Tuy là hiện tượng rất dễ phát hiện bệnh nhưng nó cũng là 1 trong những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác về mũi.

 1. Đau dây thần kinh sàng trước

Khi cuốn mũi (nằm ở giữa) phì đại sẽ chèn ép vào vách ngăn mũi và có thể dẫn đến dây thần kinh sinh ba nhãn khoa gây ra chứng viêm hoặc đè ép dây thần kinh sàng trước. Từ đó xuất hiện triệu chứng đau nhức trán theo định kỳ, hướng đến sống mũi và hốc mắt.

 1. Dị thường cuốn mũi

Cuốn mũi dưới phì đại, hoặc cuốn mũi dưới và cuốn mũi giữa đều phì đại, từ đó dẫn đến tắc nghẽn khoang mũi. Khi soi mũi mới có thể phát hiện được triệu chứng này.

Cuốn mũi phì đại
Cuốn mũi phì đại ảnh hưởng đến dây thần kinh sàng trước

Tác hại của cuốn mũi phì đại khi bạn không điều trị kịp thời

 1. Hít thở khó khăn

Tắc nghẽn khoang mũi, khoang mũi bị hạn chế về đường thở, không khí lưu thông khó khăn sẽ khiến người bệnh khó thở, thậm chí cần phải dùng miệng để thở.

 1. Gây viêm mũi

Viêm mũi là 1 trong các tác hại mà cuốn mũi phì đại có thể gây ra cho bạn. Vì khi dịch mũi không được thoát hết ra bên ngoài, luôn đọng lại trong khoang mũi sẽ khiến vi khuẩn tấn công gây viêm mũi.

 1. Ảnh hưởng đến hô hấp

Hít thở khó khăn thiếu oxy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp và các hoạt động của cơ thể.

 1. Ảnh hưởng đến chức năng và trao đổi chất

Thiếu oxy trong máu có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, váng đầu, trí nhớ suy giảm, đau tức ngực, tinh thần mệt mỏi,… Biến chứng xa có thể gây biến chứng về khí phế thũng, các bệnh về tim phổi, hen suyễn,…

>>>Mắc cuốn mũi phì đại phải làm sao đây? Click chuyên gia tư vấn<<<

 1. Khứu giác suy giảm

Mũi bị ngạt, tắc, cuốn mũi phì lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cảm nhận mùi vị của bạn, suy giảm khứu giác nếu không sớm được điều trị.

 1. Ảnh hưởng đến thần kinh sàng trước

Đau dây thần kinh sàng trước là 1 trong những biến chứng lớn khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Cách điều trị cuốn mũi phì đại tốt nhất

 1. Phương pháp truyền thống

 – Uống thuốc: Thường không có hiệu quả rõ ràng, bác sĩ thường không khuyến khích bệnh nhân áp dụng cách này.

– Xịt, nhỏ thuốc mũiChủ yếu chứa thành phần hormone, co mạch máu, chỉ có tác dụng thuyên giảm triệu chứng và có tác dụng tại chỗ nhưng tồn tại trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật điều trịPhẫu thuật chủ yếu là chia cắt đơn thuần và cắt bỏ xoang sàng trong mũi. Kết quả mang lại có rủi ro khá cao.

Dùng thuốc đắp bên ngoài:Cách điều trị này cũng không phải là giải pháp điều trị được đánh giá cao do nó chỉ có tác dụng thuyên giảm triệu chứng tạm thời không thể khỏi triệt để, dễ tái phát.

cuốn mũi phì đại
Phẫu thuật cuốn mũi phì đại
 1. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Phương pháp điều trị bằng kỹ thuật nhiệt lạnh Plasma của Mỹ là 1 phương pháp điều trị hiện đại, an toàn, hiệu quả. Với việc sử dụng nhiệt độ thấp sẽ không khiến các vùng khoang, xoang mũi bị tổn thương hay gây hại đến các bộ phận xung quanh. Nhanh gọn nhưng triệt để trong việc tiêu diệt nguồn bệnh, không lo tái phát hay biến chứng như các phương pháp truyền thống nêu trên.

Phòng tránh cuốn mũi phì đại thế nào?

Cuốn mũi phì đại không phải bệnh bẩm sinh nên việc phòng tránh bệnh bạn có thể thực hiện dễ dàng. Bạn có thể thực hiện tốt những điều sau sẽ có kết quả cao trong việc phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân:

>>>Chi phí điều trị cuốn mũi phì đại là bao nhiêu? Click chuyên gia tư vấn<<<

 1. Chú ý môi trường làm việc và sinh hoạt

Tránh tiếp xúc với bụi bẩn, khói thuốc, chất độc hại,… để tránh ảnh hưởng hay kích thích lớn đến khoang mũi.

 1. Tăng cường tập luyện

Thể dục thể thao và tham gia các hoạt động tập luyện để tăng sức đề kháng cho cơ thể, tuần hoàn máu tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh.

 1. Không tự ý ngoáy mũi

Hành động này có thể sẽ khiến bạn bị tổn thương đến các khoang mũi, cuốn mũi do đó chỉ nên ngoáy mũi khi cần thiết và tránh dùng những vật cứng, sắc, nhọn để ngoaysn mũi.

 1. Phòng tránh cảm cúm, các bệnh về mũi

Các bệnh về mũi hay cúm có thể sẽ gây biến chứng khiến cuốn mũi phì đại.

Hiểu biết, có kiến thức về bệnh sẽ giúp bạn sớm phát hiện, điều trị kịp thời và phòng tránh đúng lúc sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình toàn diện hơn.