Tổng quan về bệnh vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là chỉ phần nằm ở phía trước và sau trong hốc mũi (cấu tạo bằng sụn, dài khoảng 5 cm có thể dùng tay sờ thấy được) bị vẹo sang bên, phát triển không bình thường. Người bị vẹo vách ngăn mũi thường mắc các bệnh về đường hô hấp trên gây hiện tượng ngủ ngáy,… Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, cần phải sớm phát hiện và điều trị để phòng tránh những tác hại lớn mà bệnh gây ra.

Các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng Giải Phóng sẽ làm rõ những yếu tố nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và cách điều trị, phòng tránh bệnh để bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

>>>Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không? Click chuyên gia tư vấn<<<

Nguyên nhân

 1. Yếu tố chấn thương

Vùng vách ngăn kết cấu bằng sụn do đó rất giòn, dễ bị chấn thương khi va chạm. Nếu sau chấn thương không sớm điều chỉnh lại vách ngăn có thể sẽ dẫn đến dị tật vách ngăn, vẹo vách ngăn.

Vẹo vách ngăn mũi
Vẹo vách ngăn mũi hình C và hình S
 1. Yếu tố áp lực

Trong mũi có u hay dị vật bên trong, khoang mũi bị đè ép có thể khiến vách ngăn mũi bị vẹo. Tuy nhiên, tình huống này khá ít gặp.

 1. A phì đại ở trẻ nhỏ

V.A phì đại ở trẻ nhỏ khiến đường hô hấp trên bị gián đoạn, trẻ phải dùng miệng để thở, lâu ngày có thể dẫn đến xương hàm mặt bị dị hình, ngạc cứng cao, cong, dẫn đến kết đáy khoang mũi bị nâng lên, từ đó khiến vách ngăn mũi rơi vào trạng thái vẹo, dị hình.

 1. Phát triển dị thường

Qúa trình phát triển vách ngăn vùng xương và sụn không phát triển đồng đều cũng có thể khiến vùng mũi bị dị hình, vách ngăn bị vẹo (lồi hoặc có gai).

Triệu chứng

 1. Mũi tiết dịch quá nhiều

Bệnh kích thích các tuyến khiến dịch mũi tiết ra nhiều. Nếu kèm theo bệnh viêm mũi sẽ khiến tình trạng chảy dịch này nặng hơn, có cả mủ.

 1. Đau đầu mang tính phản xạ

Vẹo vách ngăn nằm ở cuốn mũi giữa hoặc cuốn mũi dưới, thường dẫn đến đau đầu ở bên cùng bên vách bị vẹo.

 1. Nghẹt mũi mang liên tục

Vẹo vách ngăn hình C nghẹt 1 bên mũi, vẹo hình S thường nghẹt mũi cả 2 bên. Trường hợp người bệnh bị nghẹt mũi nghiêm trọng, khứu giác suy giảm.

>>>Kỹ thuật điều trị vẹo vách ngăn mũi nào là tốt nhất? Click chuyên gia tư vấn<<<

 1. Triệu chứng vùng lân cận

Vách ngăn mũi vẹo gây sự chèn ép lên cuốn mũi tạo thành lệch ngoài cuốn mũi giữa hoặc khiến cho xương cuốn mũi giữa bị khí quá độ, niêm mạc phì dầy,…Lâu ngày có thể dẫn đến bệnh viêm xoang hoặc biến chứng xa có thể phát sinh ù tai và suy giảm thính lực.

 1. Chảy máu mũi

Phần lồi của vẹo vách ngăn gây nên hiện tượng niêm mạc ở khu vực vách ngăn bị vẹo rất mỏng, nên khi chịu kích thích của không khí và bụi bẩn sẽ gây khô niêm mạc, dễ bị ăn mòn từ đó phát sinh chảy máu mũi. Một số trường hợp hiếm có thể gây chảy máu mũi ở mặt lõm của đường vẹo.

vẹo vách ngăn mũi
Chấn thương gây vẹo vách ngăn mũi
 1. Viêm mũi kết cấu

Sự vận động, lưu thông của mạch máu bị hạn chế gây nên triệu chứng viêm mũi kết cấu.

Tác hại

 1. Apxe vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi bị vẹo sẽ dễ gây apxe vách ngăn mũi do sự tồn ứ dịch, vi khuẩn gây nên.

 1. Viêm đường hô hấp trên

Vẹo vách ngăn mũi khiến dịch nhày chảy xuống mũi sau về phía miệng, gây khó khăn khi xì mũi. Người bệnh phải hít xuống miệng rồi khạc đi, tình trạng này dễ dẫn đến viêm nhiễm đường hô hấp trên.

 1. Ngủ ngáy

Vẹp vách ngăn mũi gây bít tắc đường thở dẫn đến tình trạng lưu thông khí không tốt gây nên tình trạng khó thở, người bệnh phải thường xuyên thở bằng miệng, ngủ ngáy.

 1. Ảnh hưởng đến khứu giác

Khả năng ngửi của mũi bị hạn chế, khứu giác giảm, thậm chí là mất khứu giác nếu kết hợp các bệnh về mũi khác.

Điều trị

Điều trị vẹo vách ngăn mũi cần được phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn. Theo các chuyên gia hàng đều về mũi họng thì “Liệu pháp định vị xâm lấn tối thiểu vách ngăn mũi” là biện pháp điều trị nhanh chóng và đảm bảo an toàn, nhanh chóng nhất.

 1. Nguyên lý hoạt động và quy trình điều trị

Kỹ thuật hiện đại định hình lại vị trí vách ngăn mũi dưới hình ảnh HD từ thiết bị kính nội soi mũi STORZ của Đức. Tiến hành định vị chính xác vị trí vách ngăn bị vẹo, và các bộ phận biến dị khác, đồng thời loại bỏ và chỉnh hình vách ngăn. Bên cạnh đó còn tái tạo hoặc cải thiện môi trường sinh lý của khoang mũi, tăng khả năng tự hồi phục của các tổ chức sau phẫu thuật. Từ đó đạt hiệu quả điều trị trong 1 lần duy nhất, hồi phục chức năng sinh lý bình thường của vùng mũi, ngăn ngừa tái phát.

>>>Vẹo vách ngăn mũi cần điều trị thế nào? Click chuyên gia tư vấn<<<

Đối tượng áp dụng: Người bệnh vẹo vách ngăn mũi ở mọi độ tuổi.

Phạm vi điểu trị: Vẹo vách ngăn mũi.

vẹo vách ngăn mũi
Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi
 1. Ưu thế kỹ thuật

– Hình ảnh HD, điều trị chính xác:Kính nội soi phóng đại hình ảnh khoang mũi giúp định vị vách ngăn bị vẹo chính xác từ đó tiến hành điều trị đúng vị trí.

– Xâm lấn tối thiểu không đau, không ảnh hưởngđến các vùng lân cận: Sử dụng dụng nhiệt độ thấp (40 – 70℃) để tiến hành chỉnh hình vách ngăn một cách tinh vi không làm ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Giảm tổn thương và đau đớn của bệnh nhân xuống mức thấp nhất.

– Khả năng thích ứng, tính lựa chọn cao:Từ việc linh hoạt trong khâu điều trị giúp hiệu quả điều trị tăng lên, giảm sự đau đớn, tránh tổn thương vùng lân cận. Phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em, người già, cơ địa yếu, sức chịu đựng kém.

– An toàn nhanh chóng, không cần nằm viện:Với công nghệ tinh vi, thăm dò tự động, giảm bớt thời gian điều trị xuống chỉ còn 10-20 phút. Tăng khả năng tự hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật, không cần nằm viện, chức năng mũi trở lại bình thường, tăng độ nhạy cho khứu giác.

Chăm sóc sau phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

– Trong hai tuần đầu sau điều trị cần kiêng rượu bia thuốc lá, tránh ăn những thực phẩm quá nóng, quá cứng, quá lạnh, có tính dị ứng, kích thích cao,…

– Vệ sinh mũi sạch sẽ.

>>>Bạn có triệu chứng vẹo vách ngăn mũi ? Click chuyên gia tư vấn<<<

– Trong 2 tuần tránh vận động mạnh, không mang vác đồ nặng, chạy bộ, leo núi, tránh cúi đầu trong 2 tháng đầu sau phẫu thuật.

– Tránh làm tổn thương mũi: không nên xì mũi quá mạnh và tránh dùng tay ngoáy mũi.

– Ăn uống điều độ, lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, thực phẩm mát, bổ máu, có lợi cho sức khỏe.

– Tái khám theo lịch hẹn.

Phòng tránh mũi lệch, mũi vẹo như thế nào?

– Cần cẩn thận trong sinh hoạt sau nâng mũi (người nâng mũi nếu không cẩn thận có thể va chạm biến chứng thành vẹo vách ngăn mũi) nhất là trong tháng đầu. Hạn chế tối đa những va chạm đến vùng mũi.

– Thăm khám mũi để biết có bị vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh hay không để sớm điều trị.

– Khi mắc các bệnh về mũi hay có các dị vật trong mũi cần gặp bác sĩ sớm để tránh biến chứng thành vẹo vách ngăn.

– Có thể quan sát thấy hình dạng mũi không được thẳng.