Top 5 cách phòng bệnh viem mui hong có chắc bạn đã biết?

Trước sự thay đổi của thời tiết, khí hậu và xâm nhập mạnh mẽ của môi trường hiện nay đã làm tăng tỷ lệ người mắc bệnh viem mui hong ngày tăng cao. Do đó, việc trang bị những kiến thức cho việc phòng bệnh là điều ai cũng cần biết hiện nay.

Top 5 cách phòng bệnh viem mui hong có chắc bạn đã biết?

Viêm mũi – họng là bệnh viêm nhiễm xảy ra trên bề mặt niêm mạc hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với các triệu chứng điển hình như: chảy nước mũi, tắc nghẹt mũi mũi, ngứa mũi, hắt hơi, giảm ngửi; có dịch mũi chảy xuống họng gây đau rát họng, ho. Nếu không được điều trị tận gốc bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Do đó, việc trước tiên chúng ta nên làm đó là biết được cách phòng bệnh ngay từ những ngày đầu.

Viem mui hong
Người mắc bệnh viem mui hong đang có tỷ lệ gia tăng

1. Súc miệng đúng khoa học

Thời điểm giao mùa là cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn phát triển rất mạnh mẽ. Chúng thường khu trú nhiều trong khoang miệng. Do đó, việc súc miệng nước muối sẽ giúp tiêu diệt hiệu quả những mầm bệnh này, không để chúng xâm nhập sâu xuống vùng họng.

Chúng ta có thể sử dụng dinh dịch nước muối sinh lý pha sẵn được bán ở các cửa hàng thuốc hay có thể tự pha chế theo cách sau: Pha 9g muối trắng với 1 lít nước sôi để nguội. Sau đó sẽ thu được dung dịch nước muối loãng 0,9%.

2. Nạp đầy đủ chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng miễn dịch của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Do đó, bạn nên cung cấp đầy đủ các thức ăn phong phú, loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp phòng tránh viêm mũi họng cho trẻ khi giao mùa. Thực hiện đúng nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không cho những loại thức ăn không rõ xuất xứ, nguồn gốc, dễ gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Bổ sung thêm các loại rau xanh

Các loại rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng vitamin C và các khoáng chất rất cao. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Do đó, bạn nên ăn nhiều các loại rau quả để nâng cao sức đề kháng, nhờ đó chống lại sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn trong thực đơn hàng ngày để phòng tránh viêm mũi họng .

4. Vệ sinh vùng tai mũi họng đúng cách

Niêm mạc mũi thường rất dễ bị virus, vi khuẩn tấn công nhất là trong giai đoạn giao mùa. Để phòng viêm họng chúng ta cần cần giữ vệ sinh vùng mũi hằng ngày bằng việc rửa sạch mũi với nước sạch, không để ngón tay dính bất cứ vật gì sau đó đưa vào mũi.  Nếu xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi thì hãy sử dụng nước mũi sinh lý nhỏ khoảng  2 – 3 lần mỗi ngày để vệ sinh.

5. Thăm khám sức khỏe thường xuyên

Việc thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phòng và phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh để từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả. Đều đặn 6 tháng/lần đối với người lớn, còn trẻ em hệ miễn dịch yếu – dễ mắc bệnh hơn nên đến các phòng khám tai mũi họng ở đâu tốt để khám sức khỏe thường xuyên hơn để phát hiện và chặn đứng bệnh kịp thời. Đó chính là biện pháp hữu hiệu giúp bạn không bị làm phiền bởi các triệu chứng của viêm mũi họng.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Share this on: