Triệu chứng điển hình bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng Bệnh viêm mũi dị ứng  khá giống bệnh viêm xoang, do vậy cần phải nhận biết chính xác những triệu chứng này để có cách trị bệnh cho phù hợp.

Những triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh đường hô hấp mà rất nhiều người dễ dàng  mắc phải có thể là do hệ miễn dịch của chúng ta phản ứng quá mức với những dị nguyên gây bệnh như  khói bụi, phấn hoa, nấm mốc, lông thú…  Bệnh viêm mũi dị ứng thường bắt đầu đột ngột điển hình là những cơn dị ứng mũi xoang. Bệnh xảy ra do cơ địa của từng người. Do vậy có thể cùng tiếp xúc với một chất nhưng có ngượi bị dị ứng có người không bị.

bệnh viêm mũi dị ứng
Hắt hơi tràng dài là triệu chứng điển hình bệnh viêm mũi dị ứng
  •  Ngứa mũi : Khi bị viêm mũi dị ứng bệnh nhân sẽ có những cơn ngứa mũi bất thường, đôi khi có cả ngứa mũi, mắt, họng đôi khi cả vùng cổ, da, ống tai ngoài.
  •  Hắt hơi : Hắt hơi cũng là triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình, những cơn hắt hơi tràng dài với rất nhiều cái hắt hơi liên tục lên tới   trên 5,7 lần, cũng có thể kéo dài vài phút, sẽ đến với bệnh nhân và tình trạng này thường xuyên tái phát trong những đợt dị ứng. Nó chỉ chấm dứt khi ngừng tiếp xúc với dị nguyên.
  •  Chảy nước mũi : Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện triệu chứng  chảy nước mũi đi kèm với hắt hơi. Khi bị hắt hơi nước mũi sẽ chảy nhiều hơn, nước mũi trong, nhiều giọt có thể ướt đẫm khăn. Ban đầu nước mũi nhầy và trong, nhưng lâu không chữa trị sẽ dẫn đến hiện tượng bội nhiễm, nước mũi nhầy và đục.
  • Tắc ngạt mũi : Tắc nghẹt mũi khiến bệnh nhân rất khó thở. Khi chảy nước mũi, viêm mũi, niêm mạc mũi bị phù nề dẫn đến hiện tượng ngạt mũi ở cả một bên hoặc cả 2 bên. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh phải thở bằng miệng ,ở trẻ có thể dẫn đến ngạt thở. Điều này rất có thể dẫn đến viêm họng bởi khi không khí đi qua đường miệng, không được lọc sạch, vi khuẩn teho đócũng dễ dàng xâm nhập gây bệnh viêm họng.
  •  Đau : Bên cạnh đó người bệnh cũng có cảm giác đầy ngạt cứng trong mũi. Do bị nghẹt thở nên người bệnh sẽ có cảm giác nhức đầu ,mệt mỏi, người uể oải, khó chịu. Bệnh viêm mũi dị ứng gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sinh hoạt.
    Bệnh nhân còn có thể bị đau ở vùng mũi vùng xoang mặt, cùng với đó là do rối loạn vận mạch da vùng mặt, có thể kể đến như hội chứng Charlin được giải thích là đau dây thần kinh V2 cảm giác của mũi – hàm trên.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa chứng viêm mũi dị ứng? Các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng khuyên rằng:

  • Cách tốt nhất là bệnh nhân tuyệt đối tránh tiếp xúc với dị nguyên, chất mà cơ thể dị chúng ta dị ứng như khói bụi , khói lò than, lông thú, phấn hoa, những chất hóa học như sơn nhà, nước giặt, chất tẩy rửa…
  • Làm vệ sinh nhà cửa định kỳ, giặt chăn ga, gối đệm đặc biệt vào mùa xuân độ ẩm c ao để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây bệnh
  • Khi ra ngoài đường cần phải đeo khẩu trang để phòng tránh khói bụi, chất ô nhiễm..

Do vậy khi bị viêm mũi dị ứng, người bệnh nên đến bệnh viện tai mũi họng hà nội để khám và điều trị dứt điểm tránh để bệnh nặng gây bội nhiễm hoặc dẫn đến viêm xoang mũi phiền phức. Hiện nay, phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp cắt đứt nguồn dị ứng. Đây là kỹ thuật của Mỹ, áp dụng kỹ thuật truyền lực cắt lạnh cắt đứt dây thần kinh sàng trước, dây thần kinh vidian, dây thần kinh dưới cuốn mũi để làm giảm sự nhạy cảm của mũi, cản trở phản ứng dị ứng.

Trong quá trình điều trị sẽ giải phóng histamine để loại bỏ hiệu quả triệu chứng viêm mũi dị ứng, không cho bệnh tái phát trở lại. Liệu pháp nàu có rất nhiều ưu điểm như không dùng dao mổ, ít chảy máu, không gây đau đớn. Phương pháp này đã “xóa sổ” bệnh viêm mũi dị ứng ở hàng nghìn bệnh nhân, nhận được những phản hồi tích cực.