Triệu chứng thường gặp của viêm mũi

Bệnh viêm mũi tưởng như đơn giản nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể chuyển thành mãn tính, lây lan sang các vùng lân cận, thậm chí dẫn tới viêm xoang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh. Chính vì thế bạn cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh viêm mũi ngay dưới đây, qua đó chủ động nhận biết và điều trị sớm, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì bệnh viêm mũi được chia làm hai loại cơ bản đó là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn, tức là viêm mũi mủ. Viêm mũi nếu điều trị không sớm sẽ chuyển thành viêm mũi mãn tính, từ đó làm mất khả năng khứu giác, thậm chí gây hen suyễn. Việc nắm được các triệu chứng bệnh không chỉ giúp điều trị bệnh sớm mà còn dựa vào đó để đưa ra được phương án chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mũi

– Thường xuyên bị ngạt mũi: lúc đầu thì bị ngạt mũi một bên, lúc ngạt bên nọ lúc ngạt bên kia, sau đó thì ngạt cả 2 bên mũi, khiến người bệnh cực kỳ khó chịu.

– Dịch nhày mũi ra nhiều không màu, dịch dai dính chứ không loảng, đôi khi có lẫn cả mủ trong dịch mũi. Dịch này không chỉ chảy về trước mà còn có xu hướng phát triển phía mũi sau xuống họng, từ đó tạo điều kiện phát triển thành bệnh viêm họng thứ phát.

– Ngoài ra người bệnh còn liên tục phải  đằng hắng do có dịch trong họng, nói giọng mũi kín, kèm theo chảy nước mắt, nhức đầu mất ngủ.

– Bển cạnh đó tuỳ từng giai đoạn của bệnh mà có các triệu chứng đặc trưng như:

+ Viêm mũi giai đoạn xung huyết đơn thuần: lúc này người bệnh sẽ bị ngạt mũi liên tục cả đêm lẫn ngày, xuất tiết ít, khi đi khám niêm mạc mũi cuốn mũi to và đỏ, đôi khi tím bầm đặt thuốc co mạch còn co hồi tốt.

+ Viêm mũi giai đoạn xuất tiết: lúc này triệu chứng chủ yếu là chảy mũi, nhầy hoặc mủ, chảy hàng tháng khiến người bệnh bị giảm hoặc mất khứu giác. Niêm mạc mũi phù nề nhợt nhạt, cuốn mũi nề mọng, đặt thuốc co mạch còn có tác dụng nhưng chậm và tái sưng nề nhanh. Sàn mũi và các khe có chất xuất tiết ứ đọng.

+ Viêm mũi giai đoạn quá phát: đây là hậu quả của quá trình quá sản niêm mạc cuốn dưới, tắc mũi liên tục, ngày càng tăng hoặc do đặt các loại thuốc co mạch không còn tác dụng, thở miệng nên viêm họng mạn tính, giảm hoặc mất khứu giác, xuất tiết ít dần. Khám cuốn dưới quá phát gần sát vách ngăn, cứng sần sùi, màu xám nhạt, đôi khi phát triển phía đuôi cuốn, chỉ khi soi mũi sau mới thấy.

Cách điều trị bệnh viêm mũi hiệu quả

Để chữa viêm mũi hiệu quả và triệt để thì ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm mũi, người bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám, dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp nhất.

Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã áp dụng rất thành công“Kỹ thuật ngăn chặn thần kinh đẳng ly tử nhiệt JCIC của Mỹ vào điều trị bệnh viêm mũi. Theo đó bác sỹ sẽ dùng kính nội soi hiện đại của Đức giúp phóng to hình ảnh nội soi tai mũi họng gấp 400 lần nên giúp tìm ra chính xác từng vị trí tổn thương dù là nhỏ nhất. Sau đó ứng dụng kỹ thuật nhiệt độ thấp đẳng ly tử ngăn chặn đồng thời thần kinh ống cánh, thần kinh gốc mũi, thần kinh tuyến giáp trong khoang mũi, giảm bớt sự kích thích của dây thần kinh giao cảm phụ trong khoang mũi, cải thiện chức năng thông khí của khoang mũi, từ đó đạt được mục đích trị khỏi bệnh viêm mũi dị ứng.

Qúa trình điều trị bệnh rất ngắn, chỉ cần 15 phút có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi, viêm mũi dị ứng, thủ thuật hoàn toàn không đau, không gây chảy máu, xâm lấn tối thiểu, không ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Sau khi ứng dụng kỹ thuật ngăn chặn thần kinh nhiệt độ thấp đẳng ly tử nhiệt JCIC của Mỹ, bác sỹ còn kết hợp với kỹ thuật phun sương nhằm làm rút ngắn quá trình điều trị, nhanh hơn so với uống thuốc, hiệu quả cao hơn. Ngoài ra còn cần dùng thuốc rửa mũi để tránh viêm nhiễm về sau cũng như ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người bệnh có thể biết được các triệu chứng thường gặp của viêm mũi? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng theo những cách sau đây:

‘ .

Bài viết liên quan