Viêm mũi dị ứng là gì có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng là gì và có nguy hiểm hay không, điều này sẽ được các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Giải Phóng trả lời chi tiết nhất trong bài viết bên dưới. Việc tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh và điều trị bệnh rất quan trọng bởi viêm mũi dị ứng được xem là một trong những chứng bệnh có tỷ lệ người mắc ngày càng cao trong vài năm trở lại đây.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng là gì, đây là phản ứng của cơ thể trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là qua đường hô hấp. Khi đó, cơ thể sẽ tự nhiên tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Sự phản ứng giữa loại này sẽ tạo ra chất histamin – đây là tác nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngăn cũng là yếu tố để bệnh phát triển thuận lợi.

Các yếu tố dị nguyên thường gặp trong cuộc sống gây viêm mũi dị ứng:

  • Bụi bẩn, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…
  • Các loại thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua, lươn, ốc…
  • Các loại thuốc điều trị trong y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…
  • Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, giông bão… cũng là yếu tố gây viêm mũi dị ứng
  • Các nhân tố khác như vi khuẩn, nấm, các nhiễm trùng mạn tính ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi miệng…
viem-mui-di-ung-la-gi-co-nguy-hiem-khong
Bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Một số yếu tố tiền sử của gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh:

  • Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, bị dị ứng rất dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.
  • Tiểu sử gia đình có người hay bị dị ứng con cái cái có thể bị dị ứng theo (tới 65%)
  • Một nghiên cứu của nước ngoài đã đề cập đến vấn đề: Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể gặp phải tình trạng như rối loạn chuyển hóa, rối loạn của gan, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý…

Viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng là gì có nguy hiểm không, theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng, mặc dù đây không phải là chứng bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ tác động xấu đến sức khỏe như mất ngủ, biến chứng viêm xoang, tăng nguy cơ mắc viêm tai giữa ở trẻ em… Vì thế, người bệnh cần nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

viem-mui-di-ung-la-gi-co-nguy-hiem-khong-2
Viêm mũi dị ứng là gì có nguy hiểm không?

Hiện nay, có khá nhiều trường hợp người bệnh chủ quan, không điều trị viêm mũi dị ứng ngay từ lúc mới có những triệu chứng nhẹ. Hoặc có trường hợp cho rằng bệnh có thể tự điều trị dứt điểm tại nhà bằng những phương pháp dân gian. Cho đến khi bệnh trở nặng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe mới vội vàng đi chữa trị. Lúc này, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian, tốn kém công sức và tiền bạc hơn rất nhiều lần. Do vậy, khi thấy mình mắc các triệu chứng của bệnh này, nên tìm đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng thích hợp nhất.

Share this on: