Viêm mũi xoang và thời điểm cần thiết để phẫu thuật

clickViêm mũi xoang chiếm 1 tỷ lệ rất lớn trong các bệnh tai mũi họng. Bệnh gây ra những triệu chứng dai dẳng, kéo dài khiến chúng ta luôn cảm thấy khó chịu. Không những thế, nếu không điều trị tận gốc chúng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng những ai không may mắc phải.

searchBạn biết gì về bệnh viêm mũi xoang?

Ở người trưởng thành thường tồn tại bốn cặp xoang: hai xoang hàm ngay dưới hai gò má, hai xoang trán trên hai cung mày, hai xoang sàng ngay giữa hai cung mày chạy thẳng ra phía sau cho đến trung tâm hộp sọ là hai xoang bướm. Mũi xoang đảm nhận nhiều chức năng, trong đó hai chức năng chính là lọc và làm ấm không khí trước khi đi vào phổi. Viêm mũi xoang là viêm lớp niêm mạc lót bên trong lòng xoang và hố mũi.

01Viêm mũi xoang được chia thành 2 loại theo thời gian phát triển của bệnh:

  • Viêm cấp tính: Có thời gian diễn tiến dưới 3 tháng.
  • Viêm mãn tính có thời gian diễn tiến trên 3 tháng. Trong viêm mũi xoang mãn tính còn có viêm mũi xoang tái phát, tức viêm mũi xoang kéo dài không quá một tháng rồi hết, nhưng lại tái phát ngay sau đó.

Đợt cấp của viêm mũi xoang mãn tính này diễn ra trên nền các triệu chứng cũ của viêm mũi xoang chưa dứt hẳn và lại xuất hiện thêm triệu chứng mới nặng hơn do nhiễm vi trùng.

02Triệu chứng chính của viêm mũi xoang

Đa số các trường hợp bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau các vùng xoang và giảm hoặc mất mùi.

03Điểm mặt nguyên nhân khiến bạn bị viêm mũi xoang

1. Viêm mũi xoang cấp thường do virus và vi khuẩn.

Khi bị nhiễm virus triệu chứng bệnh nhân thường gặp là ho sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, đau cơ và sốt. Lúc này niêm mạc mũi xoang sẽ bị viêm phù nề, tiết dịch làm tắc các lỗ thông mũi xoang

2. Viêm mũi xoang mãn thường do dị ứng, bất thường cấu trúc, sâu răng và vi nấm gây nên.

Lúc này các triệu chứng của viêm xoang thường đã được kéo dài trên 3 tháng.Thỉnh thoảng bệnh nhân cảm thấy bệnh nặng hơn và phải uống một đợt thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng thì khỏi nhưng sau đó lại nhanh chóng tái phát trở lại.

Viêm mũi xoang do dị ứng, thông thường bệnh nhân sẽ có thêm hai triệu chứng điển hình là ngứa mũi và hắc xì. Tình trạng này kéo dài quanh năm, hoặc theo mùa, hoặc khi tiếp xúc với dị nguyên.

3. Nếu bị bệnh do nấm, thì thường là viêm xoang hàm và xoang bướm. Trường hợp này, bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì khác biệt. Có chăng chỉ đôi lúc cảm thấy nhức đầu, hoặc chỉ bị khạc đàm kéo dài.

Chữa viêm mũi xoang không hề đơn giản như bạn nghĩ!
Chữa viêm mũi xoang không hề đơn giản như bạn nghĩ!

searchTrường hợp nào áp dụng phẫu thuật viêm mũi xoang?

Viêm mũi xoang nếu không điều trị, hoặc điều trị không đúng có thể đưa đến biến chứng viêm ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não và áp xe não, có thể đe dọa đến tính mạng.

Thông thường thì đối với các trường hợp bị viêm mũi xoang bệnh nhân hay áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa như: tập thể dục, ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc điều độ, giữ ấm, rửa mũi, uống thuốc và xịt thuốc chống dị ứng, đi khám bệnh khi có những đợt viêm cấp do vi khuẩn để được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

nr15 Phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang được thực hiện trong các tình huống:

Viêm mũi xoang mãn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc viêm xoang mũi có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang do bất thường cấu trúc, sâu răng, và đặc biệt là viêm do nấm.

13796818751Ý kiến của chuyên gia

Trước đây, khi chưa có máy nội soi, phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang là phẫu thuật nạo xoang gây rất nhiều biến chứng và không giải quyết triệt để bệnh. Nhưng hiện nay, để thực hiện phẫu thuật chữa bệnh đã trở nên đơn giản rất nhiều. Do đó, bạn nên đến tìm gặp các bác sĩ clicktai mũi họng để được tư vấn các phương án điều trị bệnh hiệu quả và phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

nr15Phong kham tai mui hong Giải Phóng hiện là địa chỉ điều trị bệnh uy tín trên khắp cả nước. Việc phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang được thực hiện dưới nội soi, ít chảy máu, ít đau, cho phép phẫu thuật chính xác mục tiêu cần phẫu thuật, các lỗ thông xoang được mở rộng và sự dẫn lưu sinh lý của mũi xoang được thiết lập lại, từ đó triệu chứng của bệnh được cải thiện rõ rệt.

Nếu muốn biết thêm thông tin cụ thể hay cần giải đáp các thắc mắc liên quan bạn có thể gọi đến số điện thoại FG1900 2662 hoặc trò chuyện với bác sĩ thông qua khung chat góc phải để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Share this on:
Tags