Viêm xoang kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nào?

Bệnh viêm xoang là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới các bộ phận khác của cơ thể. Vậy thì cụ thể những biến chứng mà viêm xoang có thể gây ra ở đây là gì? Làm thế nào để đối phó với bệnh hiệu quả? Cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để nắm rõ hơn về điều này, qua đó chủ động đối phó với bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến hiện nay, dễ phát sinh bệnh, nhất là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra Viêm xoang rất đa dạng nhưng chủ yếu là do sinh sống và làm việc trong môi trường độc hại, do cơ địa bị dị ứng với hoá chất, thời tiết và thức ăn, do vệ sinh tai mũi họng kém, do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, do bị viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn, thậm chí nhiều trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên

Những biến chứng nguy hiểm do viêm xoang gây ra

Bệnh viêm xoang kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng sau:

– Dẫn tới viêm họng: bạn nên biết rằng mũi là cửa ngõ của đường hô hấp nên khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau.Khi bị viêm xoang thì người bệnh sẽ bị nghẹt mũi, tắc mũi, làm cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không qua mũi  không được làm ấm, làm sạch. Đồng thời do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng dẫn tới khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng.

– Gây ảnh hướng tới mắt: Do vị trí cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang, vì thế các viêm nhiễm từ xoang mũi có thế gây hại tới mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Đặc biệt khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu thì người bệnh rất dễ bị sưng mí mắt, lồi nhãn cầu và đau nhức mắt… Thậm chí, có người còn bị sưng lan cả lên vùng thái dương, dẫn tới viêm dây thần kinh thị giác và làm thị lực của người bệnh giảm sút, để lại những di chứng về sức nhìn.

– Gây biến chứng ở tai: khi bệnh viêm xoang chuyển sang mãn tính thì mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Nhất là khi ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

– Gâyđau nhức xương: Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

– U lành thanh quản: Viêm xoang kéo dài sẽ hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đang điều trị viêm xoang hiệu quả bằng Kỹ thuật làm sạch đa xoang FESS. Đây là phương pháp hiện đại kế thừa công nghệ nội soi STORZ của Đức và sử dụng hệ thống điện Medtronic giúp loại bỏ chính xác các tổn thương mô xoang. Phương pháp này dựa trên sự bổ sung và kết hợp giữa nguyên nhân phát bệnh và những chẩn đoán chính xác của mũi và xoang mũi, để đạt được mục đích chữa trị đề ra cần phải giữ lại những chức năng sinh lý của xoang mũi, loại bỏ ổ bệnh, cải thiện và làm lại mũi và đường thông khí của xoang mũi, phục hồi chức năng sinh lý và hình thái niêm mạc mũi.

Toàn bộ quá trình điều trị sẽ do đích thích các bác sỹ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thực hiện nên đảm bảo chính xác, hiệu quả và cực kỳ an toàn, tạo sự an tâm cho người bệnh khi chữa trị tại đây.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người bệnh có thể biết được viêm xoang kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo những cách sau đây:

‘ .

Bài viết liên quan